Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

Hiểu được cấu trúc của bài thi IELTS Speaking sẽ giúp thí sinh nắm bắt được quy trình làm bài, giúp ích cho việc chuẩn bị và trau dồi các kỹ năng cần thiết tốt hơn. Hãy cùng EFOS tìm hiểu cấu trúc phần thi của IELTS Speaking và những lưu ý mà các học viên cần luyện tập để đạt kết quả tốt nhất nhé.

Phần thi Speaking đánh giá khả năng nói tiếng Anh của bạn. Việc thi Nói có thể diễn ra vào cùng ngày với các kỹ năng IELTS còn lại, hoặc được tổ chức trước hoặc sau ngày thi đó. Phần thi Nói thường diễn ra trong vòng 11 đến 15 phút tuỳ theo lượng câu hỏi của giám khảo và độ dài câu trả lời của thí sinh. Mỗi phần thi đều có giám khảo nói chuyện trực tiếp với thí sinh và được ghi âm lại.

Bài thi IELTS Speaking bao gồm 3 phần:

 1. Part 1: Introduction & Interview (Giới thiệu và phỏng vấn) (4 – 5 phút)

Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi chung để giới thiệu bản thân và các câu hỏi liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Ở phần thi này bạn sẽ không có thời gian để chuẩn bị trước cho câu trả lời.

  • Trong phần 1 này, giám khảo sẽ giới thiệu trước để dẫn dắt thí sinh vào phần thi, bắt đầu bằng những câu hỏi xác minh danh tính. Sau đó, thí sinh sẽ được hỏi những câu hỏi về chủ đề quen thuộc như nhà ở, gia đình, công việc, học vấn và sở thích cá nhân. Qua câu trả lời, giám khảo có thể đánh giá được phản xạ nói của thí sinh.
  • Speaking Part 1 bao gồm 3 chủ đề, mỗi chủ đề giám khảo sẽ hỏi tối đa 4 câu hỏi, tổng số câu hỏi trong phần thi này là 12 câu, diễn ra trong vòng 4 đến 5 phút. Như vậy, thí sinh sẽ có khoảng 20 đến 30 giây cho mỗi câu trả lời.
 1. Part 2: Individual long turn (Lượt nói cá nhân) (3 – 4 phút)

Giám khảo sẽ đưa bạn một thẻ đề (cue card) trong đó có đề bài và yêu cầu bạn nói về chủ đề đó trong vòng 2 phút. Ở phần thi này bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước khi trả lời. Sau khi hoàn thành phần nói của thí sinh, giám khảo có thể hỏi thêm vài câu hỏi khác liên quan đến chủ đề này để kết thúc phần thi.

Những lưu ý trong Part 2 Speaking:

  • Thí sinh cần phải chuẩn bị các ý để có thể nói liên tục trong vòng 1 – 2 phút. Hãy tận dụng tối đa thời gian chuẩn bị để ghi chép các ý chính cần nói. Điều này giúp bạn bám sát vào chủ đề, không bị quên ý tưởng khi nói.
  • Hãy trả lời hết tất cả những câu hỏi phụ của đề bài vì những câu hỏi này đều liên quan trực tiếp đến nội dung cần đề cập, giúp thí sinh không bị lan man lạc đề và có thể phát triển ý để nói. 
 1. Phần 3: Discussion (Thảo luận) (4 5 phút)

Phần thi này được thiết kế như một cuộc thảo luận 2 chiều giữa giám khảo và thí sinh. Ở phần Discussion, chủ đề thường gặp sẽ liên quan đến các vấn đề mang tính xã hội. Trong phần này, giám khảo sẽ hỏi thí sinh những câu hỏi chuyên sâu hơn về chủ đề của Part 2 – Individual Long turn.

  • Giám khảo sẽ đặt ra những câu hỏi để thí sinh trình bày quan điểm cá nhân là đồng ý hay bất đồng về một ý kiến nào đó.
  • Ngoài ra, thí sinh cần trình bày và đánh giá về tầm quan trọng/sự cần thiết hay tính khả thi của một sự việc hoặc hành động liên quan đến chủ đề đã cho.
  • Cuối cùng, giám khảo yêu cầu thí sinh trình bày quan điểm về một sự kiện, vấn đề có thể xảy ra trong tương lai thông qua những ảnh hưởng của vấn đề đó, so sánh và mô tả các khía cạnh được nêu ra theo giời gian
091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager