Cấu trúc bài thi IELTS Listening và các tips để làm bài hiệu quả

Nắm rõ được cấu trúc đề thi sẽ giúp thí sinh có sự chuẩn bị hiệu quả và làm bài thi một cách dễ dàng hơn. Hãy cùng EFOS tìm hiểu cấu trúc của bài thi IELTS Listening, từ đó rút ra những tips hữu ích giúp cho việc làm bài của bạn được tối ưu nhất nhé.

 1. Thông tin chung về bài thi IELTS Listening
 • Bài thi IELTS Listening có 4 phần với mức độ khó tăng dần. Mỗi phần có 10 câu hỏi, tổng cộng 40 câu cho cả phần và mỗi câu tương đương với 1 điểm. Bạn sẽ có 30 phút để hoàn thành 4 phần thi Listening. Đối với phương thức thi trên giấy, bạn sẽ có thêm 10 phút để ghi đáp án ra phiếu trả lời (Answer Sheet). Đối với hình thức thi online trên máy tính, thí sinh sẽ có 2 phút để kiểm tra lại đáp án của mình.
 • Thí sinh có thể xem được các câu hỏi trước khi nghe audio để có thể chuẩn bị ghi chú và nhặt các keywords hiệu quả nhất. Hãy nắm chắc các phương pháp làm bài nghe để làm tốt phần thi của mình.
 • Cấu trúc của đề thi IELTS Listening Academic và General đều giống nhau.
 • Mục đích của bài thi Listening là để kiểm tra năng lực của thí sinh trong việc nắm bắt ý chính, hiểu được thông tin chi tiết, theo kịp tốc độ nói của audio, khả năng nhận thức và đánh giá về một vấn đề được nghe đến. Phần audio nghe được nói bằng tiếng và giọng nói của người bản xứ. Đặc biệt, thí sinh chỉ có 1 lần nghe duy nhất cho mỗi phần audio.
 1. Cấu trúc bài thi IELST Listening
 • Phần 1: Cuộc đàm thoại giữa 2 người xoay quanh các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: một cuộc trò chuyện về đặt phòng khách sạn, đàm thoại giữa bác sĩ và bệnh nhân, đối thoại giữa người thuê nhà và đại lý cho thuê nhà,…
 • Phần 2: Một đoạn độc thoại đặc trưng về cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: một đoạn nói hướng dẫn tham quan, một cuộc độc thoại về cách sử dụng thời gian hiệu quả trong ngày. 
 • Phần 3: Cuộc hội thoại giữa 3 hoặc 4 người về chủ đề giáo dục hoặc đào tạo. Ví dụ: một cuộc thảo luận giữa các sinh viên về một đề tài nào đó.
 • Phần 4: Độc thoại liên quan đến chủ đề học thuật như học tập, xã hội và đời sống. Ví dụ: một bài giảng ở trường đại học về ứng dụng năng lượng mặt trời trong cuộc sống.
 1. Các tips luyện tập làm bài IELTS Listening hiệu quả
 • Hãy tận dụng các bài thi thử để làm quen với tốc độ nói của audio và đưa ra đáp án trong thời gian cho phép. Bạn chỉ có thể nghe audio một lần duy nhất do vậy hãy dành thời gian luyện tập thật nhiều trước khi bước vào phòng thi thật.
 • Trước mỗi phần nghe audio, bạn sẽ có 1 phút để đọc các câu hỏi. Trong thời gian đó, bạn cần phải đọc cẩn thận, nắm được những gì cần nghe để lọc câu trả lời một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, hãy lưu ý đến yêu cầu số lượng từ được chỉ định trong đề bài để làm đúng yêu cầu.
 • Chính tả - spelling – cũng rất quan trọng trong phần trả lời của bạn. Ở phần giấy nháp, bạn có thể viết tắt khi take note để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, khi chuyển câu trả lời vào phiếu trả lời, bạn phải viết đúng chính tả và phải tuân theo các quy tắc viết thường, viết hoa và viết tắt đúng quy định. Đặc biệt, hãy chú ý dến những từ số ít và số nhiều để chọn từ cho hợp lý nhất.
 • Hãy cố gắng nghe và ghi chép lại các thông tin mà bạn nghe được. Bạn không nên chủ quan không ghi chép lại những gì nghe được sau khi đã xuất hiện keyword cho câu trả lời vì rất có thể đó là bẫy của bài Listening. Nếu mất tập trung bạn có thể sẽ bỏ lỡ thông tin quan trọng nhất mà bạn đang tìm kiếm.

EFOS hi vọng rằng với các thông tin về cấu trúc bài thi IELTS Listening và các lưu ý khi làm bài, các bạn đã nắm được sơ lược về phần thi và có thể chinh phục phần thi Nghe một cách tối ưu nhất. Chúc các bạn có chiến lược làm bài IELTS Listening thành công để đạt band điểm mơ ước.  

 

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager