Cẩn trọng với “Homophone” trong IELTS Listening

Trong IELTS Listening, “homophone” là một dạng bẫy đánh lạc hướng thí sinh, dẫn đến việc nghe nhầm và hiểu sai nghĩa của cả câu nói trong đoạn hội thoại. Hãy cùng EFOS tìm hiểu “homophone” là gì và cách chinh phục bẫy gây rối trong bài IELTS Listening nhé.

Homophone là gì?

Homophone trong tiếng Anh được hiểu là những từ đồng âm, có cách phát âm giống nhau nhưng cách viết khác nhau và đương nhiên mang ý nghĩa khác nhau.

Ví dụ về các homophones thường gặp trong tiếng Anh học thuật cũng như giao tiếp đời thường:

  • Sun – Son
  • Flower – Flour
  • Bee – Be
  • Their – They’re
  • Bear – Bare
  • Aisle – Isle
  • Aren’t – Aunt
  • Sea – See

Chúng ta thường xuyên gặp và sử dụng những từ đồng âm khi giao tiếp tiếng Anh. Dĩ nhiên, những từ đồng âm này sẽ gây khó khăn ngay cả với những người học lâu năm và luôn là một thử thách lớn đối với các bạn học IELTS Listening.

 

Các loại homophone thường gặp và cách phân biệt

  1. Homophones cùng loại từ

Nếu những homophones cùng loại từ (danh từ, động từ, hoặc tính từ) thì thí sinh có thể dễ dàng phân biệt. Dựa vào những thông tin phụ hoặc thông tin bổ sung phía sau, thí sinh có thể đoán được nghĩa của từ đó và biết chính xác được từ được nói đến là từ nào. Ngoài ra, thí sinh cũng có thể xem xét những từ khác trong câu để biết được homophone đó là loại từ gì (ví dụ: danh từ đếm được hay không đếm được) để dùng phương pháp loại trừ tìm ra được đúng từ.

  1. Homophones khác loại từ

Trong trường hợp này, thí sinh có thể dựa vào cấu trúc trong câu để hiểu được ngữ cảnh và xác định từ đó thuộc loại từ gì. Do vậy, thí sinh cần nắm chắc ngữ pháp để phân tích câu, từ đó có thể tìm được chính xác từ đang được đề cập đến.

 

Nếu không phân biệt được các homophone trong IELTS Listening thì làm gì?

Trong quá trình nghe audio, thí sinh sẽ thường gặp khó khăn nếu như gặp phải homophone vì vừa phải tập trung bắt kịp tốc độ nói của audio, vừa phải hiểu nội dung của bài nghe. Do vậy, việc phân tích để tìm ra được từ đúng sẽ mất nhiều thời gian và khiến thí sinh có thể bỏ lỡ các thông tin quan trọng tiếp theo. Đối với trường hợp chưa phân biệt các homophone, các bạn đừng vội mất bình tĩnh mà hãy note lại âm thanh của từ đó để sau khi bài audio kết thúc, bạn có thể quay lại xem xét và suy luận ngữ nghĩa dựa trên nội dung tổng quát của bài nghe.

 

Qua bài viết trên, EFOS hi vọng rằng các bạn có thể nắm được thông tin cơ bản về homophone cũng như những tips hữu ích để chinh phục chúng trong IELTS Listening.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager