Cách tối ưu hoá 1 phút chuẩn bị trong IELTS Speaking Part 2

Trong phần thi IELT Speaking Part 2, thí sinh sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước khi nói. Thí sinh cần sử dụng thời gian 1 phút quý báu này để nghĩ ý tưởng và viết ra những từ khoá có liên quan đến chủ đề để triển khai ý khi nói. EFOS sẽ giúp bạn tận dụng khoảng thời gian ngắn ngủi này một cách thật hiệu quả với những tips hữu ích dưới đây nhé.

  • Lựa chọn chủ đề nói

Sau khi nhận được Cue Card từ giám khảo, thí sinh hãy nghĩ nhanh về chủ đề cần nói, hiểu kỹ topic được đưa ra để chuẩn bị nội dung phù hợp, tránh lạc đề. Việc nghĩ chủ đề cần được thực hiện trong thời gian rất ngắn để tiết kiệm thời gian cho phần take note triển khai ý sau đó. Lưu ý thí sinh nên chọn những chủ đề có nhiều chi tiết để dễ khai thác, phát triển và mở rộng các ý nói, không bị bí ý tưởng.

  • Chuẩn bị các từ khoá (keywords)

Những từ khoá mà thí sinh lựa chọn viết ra trong quá trình take note sẽ được sử dụng triệt để, giúp thí sinh kiểm soát được nội dung trong khi nói. Những từ khoá này sẽ giúp thí sinh không bị quên những gì đã nghĩ ra trong thời gian chuẩn bị. Hơn nữa, việc viết những từ khoá sẽ giúp thí sinh tiết kiệm thời gian chuẩn bị và có thể bám sát vào các câu hỏi của đề bài để trả lời một cách hợp lý, được sắp xếp thống nhất và mạch lạc.

  • Take note một cách ngắn gọn

Thí sinh không nên viết các ý nói thành câu đầy đủ, việc này gây mất nhiều thời gian và không kịp chuẩn bị các ý khác. Bạn hãy kết hợp viết các keywords, những cụm từ quan trọng, các ký hiệu đánh dấu và gạch đầu dòng theo trình tự những gì cần nói để khi nói, bạn có thể nhìn vào và hiểu những gì mình đã viết. Mục đích của cách viết ngắn gọn này là để giúp bạn tiết kiệm thời gian triển khai ý nói mà vẫn có thể lưu lại được tất cả những ý tưởng bạn đã nghĩ ra.

  • Bám sát vào câu hỏi phụ để trả lời

Trong 1 phút chuẩn bị, thí sinh đừng quên lưu ý đến những câu hỏi phụ được cung cấp trong Cue Card. Đây là những gợi ý tốt nhất để các bạn bám sát vào chủ đề, tránh trường hợp bị lạc đề. Những câu hỏi phụ này thường ở dạng when, where, who, how, what…nên thí sinh rất dễ phát triển các ý. Hãy triển khai ý nói bằng cách trả lời những câu hỏi phụ này. Tuy nhiên, trong trường hợp bị bí ý tưởng và không biết nói thế nào, bạn không nhất thiết phải trả lời hết tất cả các câu hỏi phụ đó mà có thể mở rộng bài nói của mình theo hướng khác, miễn là đảm bảo được tính thống nhất của câu trả lời và không bị lạc đề.

  • Liên tưởng đến trải nghiệm bản thân

Thông thường, những chủ đề trong bài Speaking Part 2 là những chủ đề quen thuộc mà thí sinh từng trải qua trong cuộc sống, hay xem từ các bộ phim, đọc trong các cuốn sách. Hãy liên tưởng đến những trải nghiệm của bản thân hoặc những gì đã từng xem qua và đọc được để giải quyết chủ đề một cách dễ dàng. Nói cách khác, bạn hãy hình dung những tình huống thực tế và tạo một bức tranh tổng thể trong đầu để có nhiều ý tưởng mới tốt hơn.

Trên đây là những chia sẻ được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều thí sinh đã từng đi thi IELTS Speaking Part 2. EFOS hi vọng các bạn có thể lưu ý những tips này để tận dụng tối đa 1 phút chuẩn bị và có một bài nói thật hoàn hảo và chỉn chu. Chúc các bạn chinh phục được band điểm mơ ước.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager