Cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn cho người mới học

 

Cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn là điều ý nghĩa mà bất kì ai học tiếng Anh cũng phải biết đầu tiên. Nó là tiền đề, bước đầu giúp bạn luyện tập và có được sự phát âm chuẩn ngay từ đầu. Cùng học cách bảng chữ cái và cách phát âm sao cho chuẩn đến từng minimét nhé.

Trung tâm tiếng Anh luôn là địa chỉ có những giáo viên nước ngoài dạy phát âm khá chuẩn. Với đại đa số mọi người có điều kiện thì đi học phát âm tiếng Anh tại các trung tâm là cách tốt và hiệu quả nhất vì bạn  được hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi sai trong cách phát âm của mình. Tuy nhiên, với những người không thể đi học tại các trung tâm Anh ngữ thì cũng không cần lo lắng  bởi cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn dưới đây sẽ giúp bạn có được kĩ năng phát âm chuẩn không cần chỉnh.

Bảng chữ cái tiếng Anh

Thay vì 29 chữ cái như bảng chữ cái tiếng Việt, bảng chữ cái tiếng Anh chỉ có 26 chữ cái với cách đọc tương đối phức tạp, dễ gây nhầm lẫn.

a. Cách âm dễ nhầm lẫn trong bảng chữ cái tiếng Anh

B : /bi:/ và  P : /pi/

G : /dji:/ và  J : /dzei/

Đối với phụ âm có cách đọc gần giống nhau này, người học cần có phân biệt rõ ràng ngay từ ban đầu để tránh tình trạng sai về sau sửa lại rất khó. Khi bạn phát âm sai có thể khiến người nghe hiểu nhầm thành một từ khác và khiến quá trình giao tiếp của bạn gặp nhiều vấn đề. Ngược lại, khi bạn không phân biệt rõ ràng thì khi nghe người nước ngoài nói bạn cũng khó để nhận biết từ được nhắc đến và dễ nhầm lẫn sang các từ khác.

b. Ngoài ra, một số từ phát có bật âm cuối cần lưu ý

F : /ef/  

H : /efts/

X : /eks/

Z : /zed/

Trong tiếng Anh, vai trò ý nghĩa của âm tiết cuối rất quan trọng. Nếu người học bỏ quên những bật âm cuối khi  phát âm thì có nghĩa là bạn đã đọc sai và người nghe có thể không hiểu không nhớ những gì bạn nói.

Người Việt Nam thường xuyên gặp phải lỗi phát âm thiếu âm tiết cuối. Đây là điểm yếu chung của người châu Á khi phát âm tiếng Anh vì trong ngôn ngữ của các quốc gia châu Á thường không có việc bật âm tiết cuối như tiếng Anh. Do đó, ngay từ khi học bảng chữ cái, bạn  cần nhận thức và nắm rõ sự khác nhau trong cách đọc của các từ này để tạo thói quen về sau.

Bảng phiên âm quốc tế IPA

Bảng phiên âm quốc tế IPA là hệ thống phiên âm quốc tế để biết người học biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn của hệ thống âm tiết trong tiếng Anh. Trong tiếng Anh, hầu như các từ đều xoay quanh những âm tiết này. Do đó, nắm vững và phát âm chuẩn được các âm tiết trong hệ thống phiên âm quốc tế là các bạn có thể phát âm chuẩn tất bất kì từ gì trong tiếng Anh.

Bí quyết để thực hành cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn

Nắm vững lí thuyết. Dù bạn có muốn học bằng bất kì hình thức nào thì điều cần thiết quan trọng là hãy học thuộc lí thuyết, biết rõ cách đọc của từng chữ, từng âm tiết để tránh sự luyện tập sai lầm lãng phí bỏ qua thời gian mà không mang lại hiệu quả.

Phân biệt những âm tiết có cách đọc gần giống nhau. Những âm tiết thường hay gây nhầm lẫn cần được hệ thống lại để người học không bị nhầm lẫn chúng trong quá trình luyện tập và nói tiếng Anh.

Để phát âm bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn nhất, bạn hãy liên hệ với chúng tôi:

luyentienganhduhoc.edu.vn

Hotline: 091.869.8596       

Gmail: luyentienganhduhoc@gmail.com

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager