Cách luyện phản xạ tiếng Anh

Để giao tiếp tiếng Anh một cách thành thạo và trôi chảy, phản xạ tiếng Anh là yếu tố quan trọng nhất đánh giá trình độ nói của bạn. Dưới đây EFOS sẽ tiết lộ cho bạn những cách luyện phản xạ nói tiếng Anh tại nhà đơn giản và hiệu quả nhé. 

  1. Tăng vốn từ vựng và mẫu câu

Một trong những lý do khiến bạn tự ti và gặp khó khăn khi giao tiếp là thiếu vốn từ vựng tiếng Anh và khả năng sử dụng mẫu câu chưa linh hoạt. Việc thiếu vốn từ vựng và ít thực hành cấu trúc ngữ pháp khiến bạn dù nghe và hiểu được người khác nói nhưng không thể trả lời ngay được. Vì vậy, tăng vốn từ vựng và sử dụng linh hoạt các mẫu câu là việc cần làm trước tiên khi bạn muốn luyện phản xạ nói tiếng Anh một cách trôi chảy.

 

Có nhiều cách để tăng vốn từ vựng tiếng Anh: học từ vựng theo chủ đề, lập sơ đồ mindmap hoặc flashcard để ghi nhớ tốt hơn. Đối với việc luyện tập sử dụng mẫu câu linh hoạt, bạn có thể xây dựng cụm từ đơn giản, bắt đầu bằng những câu ngắn rồi tăng dần lên câu dài và phức tạp hơn.

 

  1. Luyện xem phim và lặp lại lời đối thoại

Đây là cách học tiếng Anh thú vị và dễ áp dụng nhất, có thể luyện tập hàng ngày và mang lại hiệu quả không ngờ. Việc xem phim là một cách học tiếng Anh vừa thư giãn vừa dễ dàng đưa kiến thức đi vào tiềm thức của người học.

 

Bạn hãy mở một trích đoạn ngắn có phụ đề của bộ phim mà bạn yêu thích, sau đó nói theo những gì trong đoạn phim nói với cùng tốc độ của audio. Bạn có thể chọn những đoạn phim gồm những câu thoại giao tiếp đơn giản hàng ngày cho đến trình độ khó hơn. Phim có phụ đề có thể hỗ trợ bạn nghe ra những từ mới khó nghe, sau khi nghe quen dần bạn có thể tự tin chọn phim không phụ đề để tăng độ khó. Bạn hãy luyện nghe lặp đi lặp lại (không dừng audio giữa chừng) cho đến lần thứ 3 khi đã quen với những câu từ trong trích đoạn. Sau đó, bạn có thể dừng lại ở những đoạn khó nghe và tập trung vào nghe nói theo cho đến khi hiểu hoàn toàn.

 

Việc nghe và nói theo audio của bộ phim bạn yêu thích không những giúp bạn học được ngữ điệu của người bản xứ mà còn học được cách sử dụng từ lóng, tiếng lóng trong các ngữ cảnh một cách đúng và tự nhiên nhất.

 

  1. Sử dụng hình ảnh liên tưởng và suy nghĩ bằng tiếng Anh

Đây là cách học đơn giản, có thể luyện tập ở bất cứ đâu và đem lại hiệu quả rất cao. Mỗi khi nhìn thấy hình ảnh hay sự việc nào đó, hãy mô tả và nói ra thành lời bằng tiếng Anh nhanh nhất có thể. Điều này vừa giúp bạn ôn tập từ vựng cũng như luyện suy nghĩ bằng tiếng Anh. Việc suy nghĩ bằng tiếng Anh cũng giúp bạn có phản xạ nói nhanh hơn, không tốn thời gian phiên dịch lại sự vật sự việc trong đầu.

 

  1. Tự tưởng tượng ra một tình huống hay đoạn hội thoại

Đây là một cách rất phổ biến đối với những người cần luyện nói tiếng Anh. Bạn hãy tự tìm ra một chủ đề nào đó, đơn giản nhất là chủ đề về cuộc sống thường ngày hoặc sở thích bản thân. Hãy tự tưởng tượng ra những tình huống thường gặp để tự nghĩ ra một cuộc hội thoại với chính bản thân bằng tiếng Anh. Bạn có thể đứng trước gương và nói ra bất kỳ điều gì mà bạn đang nghĩ đến. Đừng ngại vì cách học khác lạ này vì nó đem đến hiệu quả bất ngờ chỉ trong thời gian ngắn, đặc biệt đối với những bạn còn cảm thấy tự ti với khả năng nói tiếng Anh của mình. Bạn không cần phải mất thời gian tìm một người nào đó để đối thoại, mà chỉ cần tập trung vào việc suy nghĩ về các chủ đề và luyện nói trước gương để chỉnh phát âm, khẩu hình cũng như ngôn ngữ hình thể khi diễn đạt. Ngoài ra, để cách học này đạt hiệu quả hơn bạn có thể thu âm lại giọng nói của mình. Từ đó, hãy nghe lại và chỉnh cách phát âm của mình sao cho đạt chuẩn nhất và không bị gượng ép mất tự nhiên khi nói.

 

  1. Thực hành tiếng Anh cùng những người xung quanh

Ngoài việc tự luyện tập một mình, có một người bạn đồng hành cùng luyện nói tiếng Anh sẽ tạo thêm động lực cho việc học. Hãy tìm cho mình một người bạn học cùng, hoặc người thân trong gia đình mà bạn gặp gỡ hàng ngày để nói tiếng Anh cùng họ. Qua đó, bạn có thể nhận được những góp ý khách quan để chỉnh sửa các phát âm và cách nói chuyện, dùng từ sao cho hợp lý nhất. Điều này giúp khả năng phản xạ tiếng Anh của bạn tiến bộ nhanh hơn.

 

Hi vọng những chia sẻ của EFOS sẽ giúp bạn hiểu hơn về các cách thức luyện phản xạ nói tiếng Anh mà bạn có thể dễ dàng áp dụng tại nhà. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong giao tiếp và tích cực tập luyện mỗi ngày.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager