Cách luyện nghe IELTS hiệu quả tại nhà

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Anh IELTS hiệu quả? Đây là câu hỏi mà tất cả các bạn học sinh khi mới làm quen với IELTS đều thắc mắc nhưng không phải ai cũng tìm ra phương pháp học cho mình. Hãy cùng EFOS chia sẻ cách luyện nghe đơn giản mà hiệu quả nhất để các bạn có thể luyện nghe tại nhà nhé.

  • Chép chính tả với những nguồn có phụ đề. Đọc mẩm lại rồi mới chép xuống, hoặc chép xong phải thu âm đọc lại để luyện pronunciation.
  • Nếu như bạn nghe không hiểu 50% đại ý, hãy đổi nguồn nghe dễ hơn (hiểu được 70-80%) để luyện tập dần dần. Đây là lúc bạn dành thời gian ôn luyện cho bản thân, không phải thể hiện với ai khác để cố nghe những bài audio cao siêu. Do đó, bạn phải biết trình độ của mình đang ở đâu và mình cần gì. Đừng nên đốt cháy giai đoạn, hãy học chậm nhưng hiểu sâu và chắc chắn với kiến thức mà bạn tiếp cận.
  • Nghe cho hết câu mới chép lại, không lần mò pause từng từ. Nghe từng chữ không giúp bạn luyện nghe hiệu quả, mà còn vô tình khiến audio bị rời rạc và khó nắm bắt được nội dung cả bài. Việc nghe hết 1 câu rồi chép lại, rồi nâng dần lên 2-3 câu giúp bạn luyện trí nhớ tốt hơn và có thể theo kịp nội dung xuyên suốt bài nghe.
  • Đừng nghe một cách “vô thức” và sáo rỗng. Nếu bạn nghe mà không hiểu nội dung hoặc mất tập trung vào việc khác, tốt nhất hãy dừng lại nghỉ vài phút để bắt đầu lại từ đầu. Bạn có thể chuyển bài nghe sang dạng dễ hơn, chủ đề hấp dẫn hơn để lấy lại sự tập trung.
  • Đặt ra khối lượng nghe cụ thể cho mỗi ngày. Không đặt ra những mục tiêu mơ hồ khiến bạn dễ dàng bỏ cuộc chỉ vì lười biếng hay bị sao nhãng bởi việc khác. Luyện thi IELTS không những cần có kiến thức mà còn cần có tính kỷ luật. Bạn cần phải tự ép mình vào trong khuôn khổ để rèn luyện thì mới có thể tiến bộ được. Hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng và cụ thể và bắt buộc phải hoàn thành.
  • Luôn có sự điều chỉnh về mức độ khó của nguồn nghe. Hãy lắng nghe chính bản thân mình để biết rằng bài nghe có phù hợp với trình độ hay không. Khó quá hoặc dễ quá đều phải đổi. Nếu bạn nghe mãi những bài audio dễ thì khả năng của bạn không được nâng cao. Nhưng ngược lại nếu nghe audio khó quá ngay từ đầu thì bạn sẽ không bắt kịp bài nghe, dẫn đến việc nản chí và không luyện nghe lâu dài được.

 

Luyện nghe tiếng Anh IELTS hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều nhất vào sự tự giác của các bạn. Hãy quyết tâm và nỗ lực “vượt lười” để rèn luyện việc nghe tiếng Anh mỗi ngày để hoàn thành mục tiêu đã đề ra cho bản thân. Chắc chắn, bạn sẽ nhận được kết quả như mong đợi với công sức mình bỏ ra. Không quá khó để bắt đầu, hãy từng bước chinh phục IELTS mỗi ngày để band điểm mơ ước có thể nằm trong tầm tay.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager