Cách lựa chọn từ (Word Choice) trong IELTS Writing

Việc lựa chọn từ (word choice) là một trong những tiêu chí tiên quyết để đánh giá một bài viết có chất lượng tốt hay không, đặc biệt là đối với các bài viết học thuật nói chung và IELTS Writing nói riêng. Hãy cùng EFOS tìm hiểu cách lựa chọn từ ngữ khi viết bài văn tiếng Anh và những lỗi sai cần tránh khi lựa chọn từ ngữ để nâng cao khả năng viết của mình nhé.

 

Tầm quan trọng của Word Choice

Có thể nói việc lựa chọn từ ngữ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hiệu quả trong việc truyền đạt ý tưởng của bài viết. Từ ngữ trong bài viết cần rõ ràng, mang đủ ý nghĩa và cụ thể để người đọc có thể hiểu được nội dung mà người viết muốn truyền tải. Vốn từ vựng càng sâu rộng, người viết càng có nhiều lựa chọn ngôn ngữ rõ ràng và chính xác nhất cho bài viết của mình.

Việc lựa chọn từ ngữ trong bài viết dựa vào 2 tiêu chí sau:

  1. Ngôn ngữ rõ ràng (Clear Language)

Ngôn ngữ rõ ràng là cách sử dụng từ ngữ giúp người đọc có thể hiểu được ý tưởng và thông điệp của tác giả ngay từ lần đọc đầu tiên. Ngôn ngữ rõ ràng thường chính xác, trọng tâm và súc tích. Người học cần hiểu rõ các loại từ để lựa chọn ngôn ngữ rõ ràng cho bài viết học thuật của mình.

  • Danh từ cụ thể & Danh từ trừu tượng – Concrete nouns & Abstract nouns: Tuỳ từng đối tượng đang được đề cập đến mà người viết cần lựa chọn những danh từ phù hợp.

Danh từ cụ thể dùng để chỉ những đối tượng hữu hình mà con người có thể cảm nhận được thông qua các giác quan. Ví dụ: quyển sách, cái bàn, mùi nước hoa, v.v…

Danh từ trừu tượng chỉ những ý tưởng và khái niệm vô hình, không tồn tại dưới dạng vật chất mà chỉ tồn tại trong tâm trí thông qua trí tuệ của con người. Ví dụ: độ nổi tiếng, tình yêu, lòng dũng cảm, v.v…

  • Tính từ - Adjectives: Người học cần sử dụng tính từ để tăng độ rõ ràng và miêu tả chi tiết cho các đối tượng được nói đến trong bài viết. Việc sử dụng tính từ một cách đa dạng sẽ giúp người đọc bài viết hình dung ra được hình ảnh rõ ràng hơn, từ đó truyền đạt thành công nội dung mà người viết đang muốn nói tới.
  • Động từ chung & Động từ cụ thể - General verbs & Specific verbs: Các động từ mang chức năng miêu tả về một hành động nào đó.

Động từ chung (động từ yếu): Động từ “to be” và “to have” là những động từ chung, mang ý nghĩa truyền tải hành động chung chung, không cụ thể và chi tiết.

Động từ cụ thể được đánh giá là những động từ mạnh, mang lại hiệu quả tốt hơn trong khi viết bài.

Ví dụ:

Câu văn yếu: The coffee shop has many types of drinks.

Câu văn mạnh: The coffee shop offers many types of drinks.

  • Trạng từ - Adverbs: Trạng từ có tác dụng bổ trợ cho các động từ để tạo ra các hình ảnh khác nhau về động từ đó. Do vậy, người viết cần chú ý lựa chọn sử dụng trạng từ sao cho phù hợp.
  1. Phong cách viết (Writing Style)

Mỗi người sẽ có một cách hành văn khác nhau, bao gồm những kỹ thuật viết thường sử dụng trong bài. Điều này được định nghĩa là phong cách viết. Sự khác biệt của các phong cách viết thường dựa vào cú pháp (syntax), việc lựa chọn từ ngữ (word choice), và giọng điệu (tone). Chính vì vậy, việc lựa chọn từ cũng là yếu tố quan trọng để hình thành nên phong cách viết của mỗi người.

 

Những lỗi về Word Choice cần tránh trong IELTS Writing

  1. Sử dụng từ đồng nghĩa không quen thuộc

Các bạn cần tránh sử dụng những từ đồng nghĩa không quen thuộc hay những từ mà bạn không hiểu rõ về ý nghĩa sâu rộng của chúng. Những từ được coi là đồng nghĩa với nhau không phải lúc nào cũng có thể thay thế cho nhau vì mỗi từ đều có nghĩa và cách sử dụng riêng của nó. Nhiều thí sinh khi làm bài IELTS Writing thường gượng ép sử dụng các từ đồng nghĩa thay thế cho nhau vì cho rằng điều đó sẽ giúp bài viết gây ấn tượng và thể hiện được vốn từ vựng sâu rộng. Tuy nhiên, hãy thật cẩn trọng khi lựa chọn các từ đồng nghĩa và phải dựa vào từng ngữ cảnh để suy xét xem các từ đó có phù hợp không.

  1. Sử dụng tiếng lóng (slang)

Đây là lỗi cơ bản mà nhiều người học khi mới làm quen với văn viết học thuật thường mắc phải. Các bạn cần tránh sử dụng tiếng lóng vì điều đó thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và không trang trọng cho bài viết học thuật. Hơn nữa, tiếng lóng cũng có thể gây khó hiểu cho người đọc và đôi khi không truyền tải đúng suy nghĩ của người viết. Do vậy, dù tiếng lóng có tính chất linh hoạt về nghĩa, người học chỉ nên sử dụng trong khi giao tiếp và các bài Speaking, tuyệt đối không được dùng trong các bài viết học thuật.

  1. Sử dụng từ ngữ sáo rỗng (clichés)

Người viết cần tránh những cách diễn đạt sáo rỗng hay những cách diễn đạt đã được sử dụng quá nhiều, khiến cho bài viết bị nhàm chán, không tạo sự thuyết phục cho người đọc. Những câu sáo rỗng thường là những câu so sánh, ví dụ dùng “like” hay “as” để so sánh hai đối tượng với nhau.

  1. Sử dụng lối diễn đạt dài dòng (wordiness)

Người viết không nên cố gắng kéo dài những từ và cụm từ trong bài viết mà không mang thêm nhiều ý nghĩa cho câu. Nhiều thí sinh lầm tưởng rằng lối diễn đạt dài sẽ gây ấn tượng với ban giám khảo và bài viết sẽ được đánh giá cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy lối hành văn và ngữ pháp phức tạp khiến người đọc cảm thấy khó hiểu và rất dễ bị rối. Lời khuyên dành cho các bạn là hãy lựa chọn những từ ngữ ngắn gọn, súc tích mà vẫn mang đủ nghĩa hơn là sử dụng lối diễn đạt dài dòng để truyền tải nội dung bài viết.

 

Qua bài viết này, EFOS đã nêu ra tầm quan trọng trong việc lựa chọn từ ngữ khi viết bài tiếng Anh, đặc biệt là bài viết học thuật như IELTS Writing. Hi vọng các bạn sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm để luyện tập tốt hơn và tránh mắc các lỗi cơ bản khi lựa chọn từ.

 

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager