Cách làm dạng bài “Types of” Questions trong IELTS Speaking Part 1

“Types of” Questions là những câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong IELTS Speaking Part 1. “Types of” Questions – Câu hỏi về loại – yêu cầu thí sinh phải giới thiệu về các loại của sự vật hoặc hành động, từ đó đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ và các cấu trúc ngữ pháp. Để trả lời tốt các câu hỏi dạng này, thí sinh cần thực hiện bài nói một cách có hệ thống và chuẩn bị tốt vốn từ vựng phong phú. Hãy cùng EFOS tìm hiểu cách trả lời dạng câu hỏi “Types of” Questions nhé.

 

“Types of” Questions là gì?

Dạng câu hỏi về loại trong IELTS Speaking Part 1 thường bắt đầu bằng “what kind of…” hoặc “what type of…”, qua đó yêu cầu thí sinh nêu các loại khác nhau của sự vật, sự kiện, hoặc hành động trong xã hội.

Ví dụ về “Types of Questions” trong IELTS Speaking Part 1:

 • What are the common weekend activities of the people where you live?
 • What kind of cars do you want to buy in the future?
 • What are the typical types of weather in your hometown?
 • What are the types of traditional food that are popular in Vietnam?

Để trả lời tốt câu hỏi về loại, thí sinh không nên tập trung vào liệt kê quá nhiều mà cần sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp và ngôn ngữ giới thiệu về các kiểu loại. Bên cạnh việc liệt kê, các bạn cần nói chi tiết hơn về từng cái mà mình đã nêu ra để giải thích sao cho bài nói mang tính logic và có sự thuyết phục.

 

Cách trả lời dạng bài “Types of” Questions trong IELTS Speaking Part 1

Khi trả lời các câu hỏi về loại, việc đưa ra một danh sách các sự vật, sự việc hoặc hành động là chưa đủ để giúp thí sinh có thể đạt điểm cao. Các bạn còn cần tập trung vào việc sử dụng linh hoạt các cấu trúc ngữ pháp để làm tăng tính thuyết phục cho phần liệt kê của mình. Các bạn có thể tham khảo các bước trả lời câu hỏi sau:

Bước 1: Đưa ra một câu trả lời khái quát về các loại của đối tượng được hỏi

Thí sinh có thể tham khảo những mẫu câu sau:

 • There’s an eclectic mix of …
 • There’s quite an extensive range of …
 • There’s a host of …
 • There’s quite a diversity of …
 • There’s a pretty wide collection of …

Bước 2: Đưa ra kiểu loại thứ nhất của chủ thể trong câu hỏi

Thí sinh có thể nói về một số tính chất như: độ phổ biến, tính ảnh hưởng, tầm quan trọng, tính thường xuyên,… của sự vật hoặc hành động trong câu hỏi và chọn một tính từ thích hợp để sử dụng.

Các mẫu câu phù hợp để có thể sử dụng:

 • I reckon that the most + adj + would be …
 • I suppose that the most + adj + could be …
 • I believe that the most + adj + would be …
 • I think that the most + adj + is probably …

Những tính từ tham khảo:

 • Chỉ mức độ phổ biến: common, popular, commonplace, …
 • Chỉ mức độ nổi tiếng: popular, well-known, prominent, renowned,…
 • Chỉ tầm quan trọng: important, significant, crucial,…

Bước 3: Phát triển nội dung cho kiểu loại thứ nhất

Sau khi đã liệt kê ra kiểu loại thứ nhất của sự vật hoặc hành động trong đề bài, thí sinh cần phát triển câu trả lời bằng cách giải thích cho sự lựa chọn của mình. Ở bước này, thí sinh nên sử dụng từ nối như “as, for, because” để đưa ra lí do và tăng điểm cho tiêu chí Grammar Range & Accuracy. Tuy nhiên, thí sinh cần chú ý kiểm soát độ dài của câu trả lời để tránh việc bị dài dòng và lan man.

Bước 4: Sử dụng các từ nối để đưa ra kiểu loại tiếp theo

Bên cạnh các từ nối thông dụng để đề cập đến kiểu loại tiếp theo (besides, moreover, what else,…), thí sinh cũng có thể sử dụng mệnh đề quan hệ với which/where hoặc các từ chỉ lí do như as, for , since, because,… như ở bước 3. Tương tự như kiểu loại thứ nhất, thí sinh nên để ý đến độ dài của phần nói để tránh có sự chênh lệch độ dài giữa các kiểu loại.

Bước 5: Đưa ra một câu kết nói về một sự vật/hành động khác hoặc liên hệ với bản thân

Ở câu cuối của bài nói, thí sinh có thể đưa ra một kiểu sự vật/hành động có tính chất khác biệt so với 2 kiểu đã đề cập ở trên. Ngoài ra, để tăng tính hiệu quả cho bài nói, thí sinh có thể đưa ra suy nghĩ cá nhân và trải nghiệm của bản thân với một kiểu loại của sự vật/hành động trong đề bài.

Những mẫu câu có thể áp dụng:

 • Để nói về một sự vật/hành động khác: As you can probably guess, there’s also …; There are also obvious types like …
 • Để nói về trải nghiệm hay ý kiến của bản thân: For me, however, I prefer …; On my part, I specifically love …; Personally, I would choose …

 

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn vượt qua phần thi IELTS Speaking Part 1 một cách dễ dàng khi gặp dạng bài “Types of” Questions. Ngoài ra, để có lộ trình học IELTS bài bản và có thể đạt band điểm cao trong thời gian nhanh nhất, các bạn hãy đến với các lớp học IELTS tại EFOS và cùng chúng mình ôn luyện để chuẩn bị tốt hành trang chinh phục những dạng bài khó nhằn của IELTS nhé.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager