Cách làm dạng bài Short Answer trong IELTS Listening

So với các dạng bài khác, Short Answer là một dạng bài khá hiếm gặp trong IELTS Listening. Tuy nhiên, nhiều thí sinh khi gặp dạng bài này lại mất điểm vì độ khó nhằn của nó. Hãy cùng EFOS tìm hiểu dạng bài Short Answer để có chiến thuật và phương pháp chinh phục dạng bài này nhé.

 

Dạng bài Short Answer là gì?

Short Answer là dạng bài yêu cầu thí sinh dựa vào thông tin nghe được để trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn từ 1 đến 3 từ. Ở dạng bài này, thí sinh được đánh giá khả năng nghe và lựa chọn đáp án phù hợp với bài và giới hạn từ được điền. Trong bài nghe sẽ xuất hiện nhiều distractor - yếu tố gây nhiễu thông tin. Do đó, thí sinh cần nghe thật kỹ và lọc thông tin chính xác để đạt điểm số tối đa cho phần này.

Dạng Short Answer Question thường xuất hiện dưới dạng các câu hỏi sau:

  • Write NO MORE THAN ONE WORD for each answer.
  • Write NO MORE THAN ONE WORD AND/OR A NUMBER for each answer.
  • Write NO MORE THAN TWO WORDS for each answer.

Thí sinh có thể thấy điểm cần lưu ý trong dạng bài này là số lượng từ được yêu cầu ở đề bài. Nếu thí sinh sử dụng nhiều hơn số từ đề bài yêu cầu thì câu trả lời sẽ bị tính là sai dù đúng về ý nghĩa.

 

Chiến thuật làm bài dạng Short Answer trong IELTS Listening

Bước 1: Đọc hướng dẫn

Trước khi bắt đầu làm bài, bạn sẽ có 20 đến 30 giây để đọc sơ qua những câu hỏi có trong bài. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để chú ý tới các question words (what/how/when/where/why) của câu hỏi để quyết định cách trả lời.

Ví dụ: Khi nhận thấy có question word “where” trong đề bài, bạn sẽ hiểu câu trả lời nói về vị trí (place), và từ đó biết được mình cần phải lọc tìm thông tin gì.

Đặc biệt, bạn cần phải chú ý đến số lượng từ được phép viết cho câu trả lời và tuân thủ đúng như đề bài yêu cầu.

Sau đó, bạn hãy gạch chân các từ khoá trong câu hỏi và chuẩn bị các từ đồng nghĩa với chúng vì rất có thể bạn sẽ gặp những từ thay thế hoặc paraphrase lại trong bài nghe.

Bước 2: Chú ý thứ tự câu trả lời

Các câu trả lời của dạng Short Answer trong IELTS Listening sẽ có cùng thứ tự trong đoạn audio vì chúng sẽ được liệt kê trong câu hỏi. Do vậy, đối với câu hỏi dạng này, bạn sẽ nghe câu trả lời 1 trước rồi lần lượt đến câu 2 và câu 3,…

Bước 3: Đoán trước câu trả lời

Một chiến thuật hữu ích khi làm bài dạng Short Answer là bạn nên dự đoán trước đáp án là gì. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào nội dung cần nghe trong audio và lọc thông tin nhanh hơn. Bạn có thể dựa vào các thông tin sau để suy luận và xác định đáp án:

  • Loại thông tin bắt buộc: tên, ngày, giờ, số điện thaoij, địa chỉ, giá cả,…
  • Loại từ bắt buộc: danh từ, tính từ, động từ,…

Bước 4: Nghĩ đến những từ đồng nghĩa hoặc cách diễn đạt khác

Ở dạng bài Short Answer, từ đồng nghĩa sẽ được sử dụng thường xuyên qua bước paraphrase trong bản audio. Vì vậy, thí sinh không chỉ nghe các từ được sử dụng trong các câu hỏi mà còn xuất hiện các từ và cụm từ khác đồng nghĩa với chúng. Ở bước này, bạn có thể dựa vào những từ khoá được gạch chân ở bước 1 để lọc thông tin và tìm ra đáp án một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.  

 

Những điều cần lưu ý khi làm dạng bài Short Answer của IELTS Listening

  1. Các loại từ vựng khó

Có 6 loại từ vựng có thể gây ra khó khăn cho thí sinh và một số từ vựng thường được sử dụng trong các câu trả lời ngắn: thời gian, con số, giá cả, ngày, chữ cái, địa chỉ. Khi nghe audio, bạn cần nhận ra những từ vựng trên để viết chúng một cách chính xác trong câu trả lời của mình.

  1. Những cái bẫy

Bẫy phổ biến nhất mà thí sinh thường gặp phải trong dạng bài Short Answer là thông tin gây nhiễu. Khi nghe một phần của đoạn nghe, bạn có thể nhầm lẫn đó là câu trả lời. Nhưng những thông tin tiếp sau đó mới cung cấp câu trả lời chính xác. Vì vậy, bạn không nên vội vàng ghi lại đáp án khi mới chỉ nghe được 1 phần đầu của đoạn audio. Hãy take note lại những thông tin quan trọng và chú ý những từ nối mang tính đảo ngược hoặc báo hiệu sự thay đổi như “however”, “but”,…

  1. Phỏng đoán câu trả lời

Trong trường hợp bạn đã bỏ lỡ mất thông tin để đưa ra đáp án, bạn cũng không nên bỏ trống bài làm của mình. Hãy dựa vào vị trí của từ và nội dung của đoạn ghi âm để điền vào một đáp án mà bạn cho là hợp lý nhất về ý nghĩa và ngữ pháp.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager