Cách làm dạng bài Sentence Completion trong IELTS Reading

Dạng bài Sentence Completion - điền vào chỗ trống - là một dạng bài phổ biến trong IELTS Reading. Tương tự như dạng bài Gap Filling, dạng bài Sentence Completion đưa ra cho thí sinh một số câu chưa được hoàn thành và yêu cầu thí sinh điền từ chính xác có trong bài đọc vào chỗ trống. Dù đây không phải là dạng bài gây nhiều khó khăn, thí sinh cũng cần luyện tập để tìm thông tin hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất. Hãy cùng EFOS tìm hiểu kỹ hơn về dạng bài Sentence Completion và cách chinh phục dạng bài này nhé.

Format của dạng bài Sentence Completion trong IELTS Reading

Dạng bài Sentence Completion thường có từ 3 đến 6 câu hỏi. Để làm tốt dạng bài này, thí sinh cần dựa vào đoạn văn cho trước và tìm từ thích hợp điền vào chỗ trống. Ở một số đề phổ biến, đáp án có thể là tên riêng hoặc chữ số. Đặc biệt, thí sinh phải chú ý đọc kỹ đề bài để làm đúng theo chỉ dẫn về số lượng từ cần điền. Việc điền thiếu hoặc thừa số lượng từ cho phép bị coi là đáp án sai, dù ý nghĩa và nội dung cả đoạn văn có đúng hay không.

Ví dụ: Đề bài xuất hiện cụm từ “ONE WORD ONLY” – thí sinh chỉ được phép điền 1 từ duy nhất. Nếu thí sinh thấy có cụm từ “NO MORE THAN TWO WORDS” trong đề bài, tức là thí sinh chỉ được điền 1 đến 2 từ trong đoạn văn.

 

Các bước làm bài Sentence Completion trong IELTS Reading

Bước 1: Đọc kỹ đề bài

Thí sinh lưu ý nên đọc tất cả các câu hỏi của từng phần đọc trước khi đọc bài văn để dễ dàng định vị thông tin cần tìm cho mỗi câu hỏi. Trước khi bắt đầu làm bài Sentence Completion, thí sinh hãy đọc phần hướng dẫn trước và lưu ý phần in đậm ở đề bài, thường là chỉ dẫn số lượng từ cần điền.

Lưu ý: Những từ có dấu gạch nối được coi là 1 từ. Ví dụ: time-saving, heart-shape, life-changing, …

 

Bước 2: Đọc câu hỏi và gạch chân từ khoá

Thí sinh hãy đọc câu hỏi của bài, tìm từ khoá quan trọng trong câu hỏi và gạch chân những từ khoá đó. Bên cạnh những từ khoá quan trọng, thí sinh cũng cần chú ý đến những từ khoá xung quanh chỗ trống và nhan đề vì đôi khi đáp án sẽ nằm ở vị trí đó. Đặc biệt, thí sinh cần ưu tiên những từ khoá khó thay thế như số, tên riêng, ngày tháng hoặc địa điểm để định vị đoạn thông tin dễ hơn khi làm bài.

 

Bước 3: Đoán từ cần điền

Dựa vào kiến thức về ngữ pháp của bản thân, thí sinh có thể dự đoán được từ cần điền thuộc dạng từ nào để dễ dàng chọn lọc khi đọc bài văn. Kết hợp với bối cảnh và ngữ nghĩa trong đoạn văn, thí sinh có thể lựa chọn chính xác từ cần điền vào chỗ trống. Ngoài ra, thí sinh hãy chú ý đến những từ đồng nghĩa với từ khoá được xuất hiện trong bài đọc vì câu hỏi đã được Paraphrase lại để đánh giá kỹ năng Reading của thí sinh.

 

Bước 4: Áp dụng phương pháp Scanning để định vị đoạn thông tin cần đọc

Để tìm câu trả lời chính xác cho câu hỏi Sentence Completion, thí sinh nên áp dụng phương pháp Scanning khi đọc đoạn văn. Bằng cách này, sau khi đã xác định được các từ khoá quan trọng, thông tin cụ thể và dựa theo trí nhớ khi đã đọc bài đọc có sẵn, thí sinh hãy đọc lướt qua thật nhanh để xác định đoạn thông tin có chứa từ khoá. Lưu ý rằng câu hỏi đều được viết lại theo một cách khác nên hãy luôn chú ý đến câu có chứa từ khoá.

 

Bước 5: Tìm đáp án trong đoạn thông tin

Sau khi đã xác định được đoạn thông tin có chứa từ khoá đã tìm được, thí sinh hãy đọc kỹ chi tiết của đoạn thông tin đó để hiểu rõ về ngữ cảnh và nội dung. Văn bản có thể diễn giải câu hỏi chưa hoàn chỉnh, vì vậy thí sinh cần phải hiểu được nghĩa của câu để tìm thông tin khớp với từ khoá. Ngoài ra, khi đã xác định được đáp án, thí sinh cần kiểm tra ngữ pháp và chính tả của đoạn văn xem có phù hợp và có lỗi sai nào không.

 

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã nắm được toàn bộ format cũng như chiến lược làm dạng bài Sentence Completion trong IELTS Reading. Hi vọng các bạn có thể rút ra được những tips làm bài bổ ích và rèn luyện để chinh phục điểm Reading tối đa nhé.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager