Cách làm dạng bài Process trong IELTS Writing Task 1

Một trong những dạng bài khó nhất trong IELTS Writing Task 1 là dạng Process. Ở dạng bài này, thí sinh không diễn đạt ý kiến mà chỉ dùng các cấu trúc câu để mô tả lại các bước trong quy trình cho sẵn ở đề bài. Hãy cùng EFOS tìm hiểu cách làm chi tiết cho dạng bài Process để đạt band điểm cao nhé.

 1. Dạng bài Process là gì?

Dạng bài Process hoặc Diagram là một dạng bài phổ biến trong IELTS Writing Task 1, trong đó thí sinh được yêu cầu mô tả một quá trình hoặc quy trình nào đó theo biểu đồ hay hình vẽ cho sẵn ở đề bài.

Yêu cầu cần lưu ý của dạng Process:

 • Viết một đoạn văn ít nhất 150 từ để miêu tả thông tin được cung cấp trong biểu đồ.
 • Miêu tả biểu đồ một cách khách quan, không nêu quan điểm cá nhân của thí sinh.
 • Số liệu trong bài viết cần được chọn lọc, đồng thời sử dụng các ngôn ngữ, cấu trúc ngữ pháp phù hợp và chuẩn xác để phân tích những số liệu đó.

Đặc điểm của dạng bài Process:

 • Thí sinh phải đề cập đến những thay đổi quan trọng trong quy trình.
 • Thí sinh có thể gộp các bước để viết nhưng không được bỏ sót các bước.
 • Thí sinh không được thể hiện quan điểm hay nhận xét cá nhân trong bài viết.

Dạng bài Process được chia thành 2 dạng chính:

 • Natural Process – Quá trình diễn ra trong tự nhiên, không có tác động của con người:

Thí sinh phải miêu tả vòng đời (life cycle) của động vật/thực vật hoặc 1 chu kỳ, hiện tượng thiên nhiên (Ví dụ: vòng tuần hoàn của nước). Các giai đoạn của một Natural Process được miêu tả bằng ngôn ngữ chủ động vì các cá thể tự phát triển và vận động.

 • Manufacturing Process (Man-made Process) – Quá trình sản xuất nhân tạo, có sự tham gia của con người, máy móc:

Đề bài yêu cầu thí sinh miêu tả lại quá trình sản xuất của một thứ nguyên vật liệu hoặc một sản phẩm cụ thể nào đó (Ví dụ: quy trình sản xuất cà phê, quá trình lọc nước). Với tính chất này, các giai đoạn của một Manufacturing Process thường được miêu tả bằng ngôn ngữ bị động.

 

 1. Những mẫu cấu trúc ngữ pháp cần có để viết dạng bài Process
 • Câu bị động: Câu bị động được sử dụng trong ngữ cảnh mà đối tượng chịu tác động có tầm quan trọng cần nhấn mạnh hơn chủ thể gây ra hành động. Cấu trúc câu bị động thường được sử dụng cho dạng Manufacturing Process để nhấn mạnh vào sản phảm được làm ra như thế nào. Ngoài ra, việc chuyển đổi linh hoạt giữa câu chủ động và câu bị động cũng làm bài viết của thí sinh được phong phú và thể hiện được trình độ ngữ pháp cao hơn.
 • Từ nối chuyển tiếp thông tin: những từ nối này rất quan trọng trong phần thân bài khi thí sinh cần miêu tả theo thứ tự từng bước trên biểu đồ. Đây là những từ dẫn dắt, kết nối các câu sao cho đa dạng và dễ hiểu. Các từ nối thường dùng là:
  • Bước đầu tiên: Firstly/First/First of all/To begin with/To start with; In the first/initial stage…; The fisrt step/stage is/involves…; The process starts/begins/commences with…
  • Các bước tiếp theo: Afterwards/Then/Next/After that/Subsequently/At the next stage…; Following is…
  • Mô tả các bước diễn ra cùng lúc: While…; At the same time; Simultaneously; During…
  • Bước cuối: In the end/Finally; The process ends/finishes/concludes with…
 • Paraphrase: đây là một kỹ năng quan trọng trong các bài IELTS Writing. Đặc biệt trong dạng bài Process, thí sinh cần paraphrase những từ chú thích sẵn trên biểu đồ. Tuy nhiên, trong trường hợp gặp phải từ chuyên ngành hoặc yêu cầu sự chính xác, thí sinh có thể chọn cách giữ nguyên từ đó. Bên cạnh đó, thí sinh có thể chọn những từ đồng nghĩa thay thế cho những từ thông dụng như đóng gói, đập, cắt, xẻ, nghiền,…thường gặp khi miêu tả quá trình sản xuất.

 

 1. Các bước làm dạng bài Process trong IELTS Writing Task 1

Điều đầu tiên, thí sinh cần đặt ra 3 câu hỏi này trước khi viết bài:

 • Quá trình là dạng tuyến tính có điểm đầu và điểm cuối riêng biệt hay là quá trình tuần hoàn có điểm đầu và kết thúc trùng nhau?
 • Quá trình có bao nhiêu bước và trình tự tạo ra như thế nào?
 • Đâu là điểm đầu – cuối của quá trình?

Câu trả lời cho 3 câu hỏi trên sẽ giúp thí sinh viết ngay được phần Introduction và Overview.

Bước 1 - Introduction

Thí sinh cần paraphrase đề bài, viết lại bằng ngôn ngữ và cấu trúc của bản thân, tránh dùng đúng những từ đã được sử dụng trong đề bài.

Bước 2 – Overview

Ở bước này, thí sinh nên tìm ra điểm nổi bật của quá trình để đưa vào miêu tả ngắn gọn cho phần Overview. Cách đơn giản nhất là chỉ ra số lượng các giai đoạn cùng với điểm bắt đầu/kết thúc của quá trình cần miêu tả. Lưu ý độ dài lý tưởng cho phần Overview là khoảng 2 câu.

Bước 3 – Lựa chọn, nhóm thông tin và viết 2 đoạn Body

Thay vì mất thời gian phân loại các nhóm thông tin hay sắp xếp trình tự miêu tả các đối tượng như các dạng bài khác, dạng bài Process thí sinh chỉ cần xác định điểm bắt đầu của quá trình rồi diễn tả theo thứ tự từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối.

 • Với quy trình tuyến tính có điểm đầu và điểm cuối riêng biệt: Nếu có đánh số từng bước sẵn thì thí sinh chỉ cần chia đoạn dựa trên bước được đánh số. Nếu không đánh số thì thí sinh cần dựa trên quy trình trong bài để xác định các bước và chia đoạn cho phù hợp.
 • Với quy trình tuần hoàn có điểm đầu và điểm cuối trùng nhau (chu kỳ khép kín không có điểm bắt đầu cụ thể): Thí sinh cần dựa vào cách đánh số trong sơ đồ để xác định trình tự miêu tả các giai đoạn.

 

Dựa vào các chia sẻ hướng dẫn làm dạng bài Process của IELTS Writing Task 1 trên đây, EFOS hy vọng thí sinh có thể chuẩn bị chiến lược ôn tập thật cẩn thận để làm bài đạt hiệu quả cao.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager