Cách làm dạng bài Matching Headings cho IELTS Reading

Matching Headings là một dạng bài phổ biến thường gặp trong IELTS Reading, yêu cầu thí sinh nối những tiêu đề (headings) được cho trước vào các đoạn sao cho tương ứng với nội dung của đoạn đó. Ở dạng bài này, thí sinh cần phối hợp nhiều kỹ năng làm bài như vốn từ rộng để xử lý thông tin, và khái quát thông tin để tìm ra được nội dung chính của đoạn. Hãy cùng EFOS tìm hiểu cách làm dạng bài Matching Headings của IELTS nhé.

 

Những lưu ý cần nắm rõ khi gặp bài Matching Headings:

  • Số tiêu đề nhiều hơn số đoạn trong bài
  • Thứ tự các tiêu đề không sắp xếp theo thứ tự các đoạn
  • Tránh các “bẫy” đề bài đặt ra để đánh lạc hướng thí sinh bằng cách hiểu nội dung của đoạn văn để chọn tiêu đề, thay vì phụ thuộc vào các keyword trùng với tiêu đề.

 

Các bước làm bài Matching Headings:

Bước 1: Đọc các tiêu đề (headings) và xác định từ khoá

Tron quá trình đọc headings, các bạn hãy gạch chân các từ khoá trong headings được cho để nắm được nội dung của tiêu đề.

Bước 2: Tìm câu chủ đề (topic sentences) hoặc đọc lướt các đoạn

Để xác định được nội dung chính của đoạn, bạn cần tìm ra câu chủ đề của đoạn đó. Câu chủ đề thường được bắt đầu với các từ: the point is, obviously, in reality, in general, the main point is, the truth is, above all,…

Ngoài ra, các vị trí của câu chủ đề thường ở đầu đoạn, cuối cùng của đoạn, hoặc câu thứ 2 của đoạn. Bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ này để dễ dàng xác định câu chủ đề nhanh hơn.

Đối với những đoạn khó không có câu chủ đề cụ thể, bạn cần đọc lướt cả đoạn để nắm được nội dung chính.

Bước 3: Đọc đoạn văn

Ở bước này, bạn hãy ưu tiên xác định các từ đồng nghĩa hoặc mang nghĩa tương đương giữa các tiêu đề và câu chủ đề ở các đoạn. Tuy nhiên, hãy luôn ghi nhớ rằng bạn vẫn cần phải đọc hết đoạn văn để hiểu toàn bộ nội dung. Cách đọc mẹo chỉ tìm keyword sẽ khiến bạn bị thu hút vào một số từ nổi bật và dễ rơi vào “bẫy” của dạng bài này.  

Bước 4: Chọn câu trả lời

Bạn có thể đọc lướt qua các headings và loại đáp án sai. Từ đó, hãy kiểm tra lại đáp án đúng mà bạn đã chọn bằng cách ghép headings và đọc lại cả đoạn văn xem có phù hợp không. Phương pháp loại đáp án sai sẽ giúp bạn củng cố lựa chọn đáp án đúng.

 

Hi vọng với chia sẻ này, các bạn sẽ tự tin hơn trong quá trình làm dạng bài Matching Headings của IELTS Reading. Hãy dành thời gian luyện tập để thành thạo với các dạng bài, đặc biệt đừng quên trau dồi vốn từ vựng cũng như nâng cao khả năng đọc hiểu của mình nhé.

 

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager