Cách làm dạng bài Classification trong IELTS Reading

Dạng bài Classification là một trong những dạng bài thường gặp của kỳ thi IELTS Reading. Trong bài viết này, EFOS sẽ cung cấp cho bạn những kỹ thuật làm bài và chiến lược hiệu quả để làm dạng bài Classification của IELTS Reading.

 

Dạng bài Classification là gì?

Trong dạng câu hỏi Classification, thí sinh phải đối chiếu giữa danh sách các lựa chọn (categories – danh mục) liên quan đến tên nhà nghiên cứu, ngày tháng hoặc tên dự án và tập hợp các sự kiện hoặc tuyên bố (statements) được liệt kê trong câu hỏi.

Với dạng bài này, thí sinh phải nối danh sách tên người, tên dự án,… với danh sách các thông tin (ý kiến, nội dung, kết quả,…) của danh sách kia. Bạn sẽ sử dụng thông tin trong bài đọc để phân tích và tìm ra đáp án phù hợp và nối chính xác.

Dạng bài Classification sẽ kiểm tra khả năng hiểu rõ các loại thông tin cần phân loại và xác nhận được mối tương quan giữa các từ khoá trong mỗi câu hỏi với nội dung chi tiết về loại của các thông tin này trong bài đọc để xếp loại cho phù hợp.

Để có thể làm tốt dạng bài này, thí sinh cần nắm được các kỹ năng đọc như đọc lướt và quét (skimming & scanning) để xác định ý chính của bài và tìm các từ khoá quan trọng (keywords) như tên, thời gian, sự kiện,… Ngoài ra, thí sinh cũng cần nhận diện từ đồng nghĩa và các cách paraphrase để liên kết và đối chiếu các nội dung đề cập đến trong đề bài và bài đọc.

 

Những điều cần lưu ý đối với dạng bài Classification

 • Những tuyên bố, ý kiến, tên được liệt kê sẽ không xuất hiện theo thứ tự trong văn bản
 • Các tuyên bố này sẽ được paraphrase lại từ thông tin trong văn bản
 • Một số tên riêng sẽ được thu ngắn lại. Ví dụ: “Steven Adams” có thể bị rút ngắn thành “S. Adams”, hoặc “Steven” hay “Adams”.
 • Mỗi category có thể xuất hiện nhiều hơn 1 lần trong dạng câu hỏi này
 • Nếu bạn gặp khó khăn ở câu nào đó trong dạng bài này, hãy chuyển sang câu tiếp theo và quay lại câu bỏ qua khi đã loại bỏ bớt lựa chọn.
 • Phần lớn các bài sẽ có số tuyên bố nhiều hơn số tên. Có những bài sẽ chỉ yêu cầu bạn nối tên với một tuyên bố, nhưng sẽ có một số đề cho bạn chọn hơn một tuyên bố cho mỗi tên. Do đó, bạn cần đọc kỹ đề bài để biết được mình cần phải tìm bao nhiêu đáp án cho mỗi tuyên bố.

 

Những lỗi thường gặp trong dạng bài Classification

 • Không xác định đúng các thông tin chính trong phần phân loại và từ khoá (keywords) trong danh sách câu hỏi, dẫn đến không tìm được đáp án trong bài đọc.
 • Cố gắng chọn đáp án có chứa từ giống hệt như từ trong câu hỏi thay vì đánh giá tính hợp lý của các từ khoá và loại được xếp.
 • Sau khi làm xong một câu chưa chắc chắn mà đã chuyển sang câu sau, dẫn đến việc tiếp tục đắn đo cho câu vừa làm, ảnh hưởng đến tất cả các câu sau đó vì không loại trừ được đáp án.
 • Không bám sát vào các từ khoá và thông tin chính cần đối chiếu mà dựa vào đọc và dịch nghĩa của tất cả các từ và thông tin.

 

Chiến lược làm dạng bài Classification

 1. Bước 1: Đọc danh sách các câu và tên cần nối

Đọc danh sách các câu, tên cần nối và cố nắm được ý chính của các câu.

 1. Bước 2: Đọc văn bản

Thực hiện Scanning văn bản để chú ý những vị trí chứa tên và đánh dấu những tên đó như keywords. Bạn có thể đọc lướt để tìm nhanh các tên riêng trước khi bắt đầu đọc kỹ văn bản để tiết kiệm thời gian. Hãy lưu ý rằng mỗi tên có thể xuất hiện nhiều lần trong bài đọc nên bạn cần đánh dấu cẩn thận để không bỏ sót phần thông tin nào. Qua việc này, bạn cũng có thể xoá bỏ những tên không có trong danh sách tên ở câu hỏi.

 1. Bước 3: Bắt đầu ghép cặp cho những tên dễ

Những tên dễ ghép nhất là những tên chỉ xuất hiện một lần trong văn bản. Bạn nên ghép cho những tên này trước. Việc này sẽ giúp bạn loại bỏ bớt các câu và dễ tập trung vào những tên khó hơn về sau.

 1. Bước 4: Đọc các thông tin xung quanh tên

Các ý kiến, kết quả nghiên cứu hoặc lý thuyết của một tên có thể sẽ được nêu trước hoặc sau khi tên xuất hiện trong văn bản. Hãy đọc phần xung quanh tên đó để xác định vị trí của các statements.

 1. Bước 5: Đọc kỹ các thông tin

Đọc kỹ các chi tiết về ý kiến, kết quả nghiên cứu hoặc lý thuyết. Đồng thời, thí sinh hãy nghĩ về các từ đồng nghĩa có thể được sử dụng trong danh sách câu nối.

 1. Bước 6: Ghép cặp

Đi đến danh sách câu nối và tìm kiếm câu phù hợp. Khi chắc chắn đây là đáp án đúng, điền câu trả lời và gạch bỏ câu vừa làm để chuyển sang câu mới.

 1. Bước 7: Lặp lại các bước trên

Tiếp tục làm các câu tiếp theo dựa vào các bước trên để phân tích nội dung và lựa chọn đáp án phù hợp nhất.

 

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã cập nhật thông tin và kỹ năng đủ để có một sự chuẩn bị tốt và tự tin hơn khi đối phó với dạng bài Classification trong kỳ thi IELTS Reading. Chúc các bạn chinh phục phần thi IELTS Reading thành công.

 

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager