Các tips lên ý tưởng hiệu quả cho bài viết IELTS Writing

Đối với người học IELTS, việc bí ý tưởng khi viết bài là chuyện thường gặp, đặc biệt là trong Writing Task 2 khi thí sinh phải thể hiện quan điểm cá nhân về một chủ đề cho trước. Các chủ đề viết cần có vốn kiến thức xã hội rộng để lập luận thuyết phục. Tuy nhiên, chủ đề trong IELTS Writing lại xoay quanh nhiều nội dung hàn lâm học thuật như Business & Work, Environment, Education, Social problems, Crime, Art,…gây khó khăn và đòi hỏi thí sinh phải liên tục cập nhật thông tin và kiến thức ở nhiều mảng khác nhau. EFOS xin chia sẻ vài kinh nghiệm tạo ý tưởng để các bạn có thể ăn trọn điểm IDEA cho phần thi Writing.

 

  1. Phân tích các bài mẫu theo từng chủ đề để thu thập các ý tưởng

Việc tham khảo các bài viết mẫu theo các chủ đề của IELTS là một phần không thể thiếu trong quá trình học IELTS Writing. Các bạn nên chọn những bài viết ở các nguồn uy tín, chất lượng để đảm bảo các ý tưởng trong bài viết đúng đắn nhất, phù hợp với quy chuẩn chấm thi. Việc phân tích kỹ càng các bài mẫu giúp cho người học làm quen được với lối viết chuẩn của IELTS Writing, giúp rút ngắn thời gian tìm đọc thông tin và tự nghĩ ý tưởng từ các nguồn khác. Sau khi đã tham khảo các bài mẫu ở nhiều dạng chủ đề khác nhau, thí sinh sẽ tự biết cách xử lý và áp dụng cho các nguồn thông tin khác để chọn được IDEA tốt nhất. Ngoài ra, thí sinh có thể tận dụng những bài mẫu để học các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng, cách nối ý giữa các câu để triển khai các ý tưởng một cách logic nhất.

  1. Xem các kênh youtube và đọc báo nước ngoài về các chủ đề xã hội, khoa học và đời sống

Bên cạnh việc trau dồi vốn từ vựng, việc đọc và xem các tài liệu tiếng Anh giúp người học có thêm nhiều góc nhìn mới mẻ, từ đó sáng tạo ra được nhiều ý tưởng thú vị. Đây cũng là cách học gây hứng thú cho người học vì có tính giải trí cao, có thể tạo thành thói quen cố định để luyện tập lâu dài. Tuy nhiên, các bạn nên chọn những nguồn xem và đọc có uy tín, có độ tin cậy cao để thu thập thông tin đúng và học hỏi được lối viết chuyên nghiệp. Để thực hiện tip học này hiệu quả, các bạn cần thu thập thông tin một cách chủ động, ghi chép lại những gì đọc được, phân tích những quan điểm và nhận định mà bản thân cảm thấy quan trọng và phù hợp. Nếu chỉ xem để giải trí thì bạn sẽ không thể tận dụng được những thông tin đắt giá này. Hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ và bút để luôn sẵn sàng take note, ghi lại những thông tin và ý kiến quan trọng, từ đó bạn mới có thể chọn lọc và tạo nên ý tưởng riêng cho bản thân.

  1. Đọc sách tiếng Anh về chủ đề khoa học, xã hội và đời sống

Sách là một trong những nguồn đọc uy tín nhất mà người học có thể tin tưởng để thu thập thông tin về các chủ đề khác nhau. Đây cũng là cách học “một mũi tên trúng hai đích”, giúp bạn có thể tăng khả năng đọc và viết cùng một lúc. Ngoài việc học những thông tin bổ ích để bạn có được ý tưởng cho bài viết, đọc sách cũng giúp bạn học cách hành văn trau chuốt, trình bày ý tưởng một cách logic, đúng phong cách học thuật mà IELTS Writing yêu cầu. Tuy nhiên, cách học này thường tốn nhiều thời gian và dễ gây nản chí cho những bạn “lười đọc”, nhưng hiệu quả mà nó đem lại là không thể phủ nhận.


Trên đây là những tips hiệu quả cho việc lên ý tưởng trong các bài viết IELTS, đặc biệt là Task 2. Chúc các bạn áp dụng khi luyện tập để có thể dễ dàng chinh phục IELTS Writing và đạt band điểm cao.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager