Các lưu ý để tránh mắc lỗi trong IELTS Writing task 1

IELTS Writing Task 1 là một phần thi mang tính đặc thù cao. Bạn sẽ cần phải hiểu các yêu cầu và tiêu chí chấm thi để đạt được kết quả như mong muốn. Hãy cùng EFOS tham khảo các lưu ý để tránh mắc lỗi trong phần thi này nhé.

  1. Không sao chép lại đề bài

Đoạn mở bài của task 1 thường bắt đầu bằng việc diễn đạt lại đề bài. Nhiều thí sinh thường sao chép y nguyên đề bài vì vốn từ hạn hẹp. Điều này có thể làm bạn mất điểm vì giám khảo sẽ đánh giá bạn không có đủ từ ngữ để diễn đạt lại câu hỏi bằng một cách khác. Vậy nên hãy luôn chuẩn bị sẵn cho mình những từ vựng, từ đồng nghĩa, và các cấu trúc câu quen thuộc để có thể paraphrase - diễn đạt lại đề bài nhưng vẫn giữ được ý nghĩa ban đầu. Bằng cách dùng từ đồng nghĩa hoặc thay đổi cấu trúc câu, chúng ta đã có một mở bài thể hiện được vốn từ vựng và khả năng ngữ pháp linh hoạt.

  1. Tách các đoạn văn ra một cách rõ ràng

Một bài văn dài không phân tách thành các đoạn khác nhau sẽ gây khó nhìn và khiến ban giám khảo khó nắm bắt được các luận điểm mà bạn muốn truyền tải. Việc tách nhỏ bài văn thành nhiều đoạn không những giúp người chấm bài tách biệt được từng ý chính mà còn thể hiện rằng bạn có lối viết mạch lạc và logic. Bạn có thể chia thân bài thành 2 – 3 đoạn nhỏ: mỗi đoạn thể hiện một luận điểm khác nhau và được nối với nhau bằng các cụm từ nối để có tính liên kết.

  1. Viết đoạn Overview hay

Overview mô tả thông tin chung, tóm tắt các tính năng, sự khác biệt hoặc xu hướng quan trọng nhất được rút ra từ biểu đồ. Có thể nói, đoạn Overview giúp định hướng bài viết của bạn ở phần sau. Do vậy, chúng ta ưu tiên viết Overview ngay sau phần mở bài. Ngoài ra, bạn hãy cố gắng viết ít nhất 2 câu mô tả xu hướng nổi bật ngay từ lần nhìn đầu tiên trong biểu đồ để tạo sự liên kết giữa đoạn Overview và phần phân tích tiếp theo của toàn bộ bài viết.

  1. Chú ý cách diễn đạt số liệu

Mô tả số liệu, phần trăm trong IELTS Writing Task 1 là một kỹ năng rất quan trọng mà bạn cần dành thời gian luyện tập thật kỹ càng. Mỗi loại số liệu và mỗi cách mô tả số liệu đều có những lưu ý khác nhau mà nếu bỏ qua bạn có thể sẽ bị trừ điểm ở những lỗi rất nhỏ, đặc biệt là trong bài viết học thuật này. Bạn hãy gọi tên chính xác những số liệu, giá trị, hay phần trăm được cho sẵn trong biểu đồ hoặc bảng. Bạn cần lưu ý cách đọc đúng các hàng đơn vị, sử dụng các cụm từ chỉ số lượng thật chính xác.

  1. Nên chọn lọc số liệu

Đề bài Writing Task 1 thường đưa cho thí sinh rất nhiều dữ liệu về số và chữ trong bảng hoặc biểu đồ. Rất nhiều thí sinh sẽ cảm thấy lo lắng vì nghĩ rằng sẽ phải đề cập đến tất cả các số liệu này trong bài viết. Tuy nhiên, việc liệt kê và phân tích dài dòng các số liệu sẽ khiến các bạn bị rối trí, mất tập trung vào mục đích chính của bài viết và tốn rất nhiều thời gian, từ đó dễ gây nản và ảnh hưởng tâm lý khi làm bài.

Lời khuyên cho các bạn khi làm bài Task 1 là nên chọn lọc số hiệu hoặc gom nhóm các số liệu có tính tương đồng để phân tích và diễn đạt một cách ngắn gọn súc tích. Từ đó, bạn có thể nhận diện các xu thế nổi bật và có thể phân tích sự khác biệt, rút ra được kết luận cho bài viết của mình.

  1. Sắp xếp thời gian làm bài hợp lý

Hãy chú ý thời gian làm bài cho cả 2 task để không bị thiếu thời gian viết. Bạn có tổng 60 phút để hoàn thành cả 2 task, tuy nhiên hãy nhớ rằng task 1 chỉ chiếm 1/3 số điểm và task 2 chiếm 2/3 tổng số điểm của bài Writing. Do đó, bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho task 1 để ưu tiên dành nhiều thời gian hơn cho task 2. Thời gian làm bài phù hợp nhất cho task 1 là không quá 20 phút. Hãy chia và phân bố thời gian thật hợp lý để có thể hoàn thành và kiểm tra lại toàn bộ bài viết, sửa những lỗi sai về ngữ pháp và cấu trúc văn phong nếu có. Bạn có thể tham khảo cách phân chia thời gian cho task 1 dưới đây:

  • 3 phút đầu tiên: Đọc kỹ câu hỏi, bảng biểu để xác định dạng biểu đồ và phân tích yêu cầu đề bài.
  • 5 phút tiếp theo: Viết mở bài bằng cách paraphrase lại đề bài. Sau đó viết Overview tóm tắt lại nội dung, trình bày các ý bao quát cả bài viết.
  • 10 phút tiếp theo: Phân tích các chi tiết cụ thể trong biểu đồ. Chia thân bài thành 2 hoặc 3 đoạn nhỏ để đưa ra các ý chính và phân tích chi tiết.
  • 2 phút cuối cùng: [Không thể bỏ qua] Kiểm tra lại toàn bộ bài viết để sửa những lỗi sai về chính tả, ngữ pháp hoặc cấu trúc câu và văn phong.

 

Với những lưu ý này, EFOS chúc các bạn có thể nắm vững kỹ năng làm bài IELTS Writing Task 1 và dành được điểm cao nhất cho phần thi này.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager