Các lỗi thường gặp trong phát âm tiếng Anh

Do sự khác biệt trong cách phát âm giữa 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt nên nhiều người thường xuyên mắc các lỗi sai nhất định. Phát âm sai không những ảnh hưởng đến khả năng nói mà còn gây ra nhiều khó khăn cho kỹ năng nghe. Hãy cùng EFOS tìm hiểu các lỗi sai này để có cách khắc phục kịp thời nhé.

  1. Bỏ quên âm cuối (ending sounds)

Đây là lỗi phát âm phổ biến nhất mà người học tiếng Anh hay mắc phải. Ở tiếng Việt các từ đều không có âm cuối nên khi học tiếng Anh, các bạn thường hay bỏ qua vì cho rằng nó không quan trọng. Tuy nhiên, việc bỏ qua hay nhầm lẫn các phụ âm cuối có thể gây ra rất nhiều hiểu lầm, thậm chí khiến nhầm lẫn giữa các từ có sự phát âm tương đồng. Ví dụ 2 từ “like” /laik/ (thích) và “light” /lait/ (đèn), nếu bỏ qua âm cuối thì chúng đều có phát âm giống hệt nhau, dẫn đến việc gây khó hiểu cho người nghe.

Do vậy để tránh những hiểu lầm không đáng có này, hãy cố gắng chú ý phát âm đầy đủ âm cuối của từ.

  1. Bỏ quên trọng âm (stress)

Đây cũng là một trong những lỗi phổ biến mà nguyên nhân xuất phát từ sự khác biệt giữa 2 ngôn ngữ. Trong khi tiếng Việt có các thanh “sắc”, “huyền”, “hỏi”, “ngã”, “nặng”, “ngang” để tạo thành ngữ điệu cho các từ có vần giống nhau nhưng mang ý nghĩa khác nhau, tiếng Anh lại không có các thanh điệu. Do vậy, trọng âm trong tiếng Anh cũng có vai trò như các dấu thanh điệu của tiếng Việt. Trọng âm tiếng Anh là những âm tiết được nhấn mạnh, đọc to và rõ hơn các âm khác trong từ. Trọng âm giúp từ và câu khi phát âm có ngữ điệu rõ ràng. Do vậy, nếu như bạn bỏ qua trọng âm thì không khác gì việc phát âm sai, cho dù bạn có phát âm chuẩn các âm tiết của từ.

Cách khắc phục lỗi này là hãy tra từ điển để tìm đúng trọng âm của từ vựng khi học và luyện tập nói có trọng âm. Đặc biệt, bạn nên luyện nghe thường xuyên từ những audio của người bản xứ nói để có thể tiếp thu và bắt chước cách sử dụng trọng âm trong từ và toàn bộ câu.

  1. Đoán cách phát âm các từ bằng cách đánh vần

Không như tiếng Việt, tiếng Anh không có quy tắc đánh vần chung cho những từ có chữ cái và vần tương đồng. Ví dụ trong tiếng Việt ta có thể thấy chữ “u” đều có một phát âm chung như trong các từ “bút”, “cũ”, “cú”,… Tuy nhiên cũng với chữ “u” xuất hiện trong các từ tiếng Anh lại có cách phát âm rất khác nhau mà không có quy tắc chung nào như “but” và “put”. Do đó, ta không thể dùng phương pháp đánh vần để đoán cách phát âm cho các từ tiếng Anh.

Để cải thiện lỗi sai này, thay vì tự đoán cách phát âm của từ mới, ta nên tra từ điển và học phát âm đúng ngay từ đầu để não bộ không ghi nhớ sai thông tin như phỏng đoán ban đầu.

  1. Không biết cách nối âm (linking sounds)

Nối âm là hiện tượng các từ trong tiếng Anh được kết nối với nhau khi nói, cụ thể người nói sẽ nối âm cuối của từ đằng trước với âm đầu của từ đằng sau. Nếu các bạn không biết cách nối âm thì dù phát âm từng từ của bạn có chuẩn, cả câu nói của bạn vẫn rời rạc, cứng nhắc và thiếu tự nhiên. Ngoài ra khi nối âm, bạn cần lưu ý các quy tắc trọng âm trong tiếng Anh để kiểm soát được tốc độ nói, nhấn nhá đúng chỗ giúp người nghe dễ hiểu nội dung câu nói hơn. Có thể nói, cách nối âm là mấu chốt quan trọng giúp cho câu nói của bạn trở nên trôi chảy, mềm mại và linh hoạt hơn. Vì vậy, bạn không thể bỏ qua phần nối âm này khi học phát âm tiếng Anh. Hãy nằm lòng các quy tắc nối âm để phát âm chuẩn như người bản xứ nhé.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager