Các lỗi ngữ pháp thường gặp trong IELTS Writing

Làm sao để đạt band điểm cao trong kỹ năng viết của bài thi IELTS? Hãy cùng EFOS tìm hiểu những lỗi ngữ pháp mà thí sinh thường mắc phải trong phần thi IELTS Writing, từ đó rút ra kinh nghiệm để đưa ra những biện pháp học hiệu quả nhất nhé.

 1. Lỗi sử dụng từ viết tắt/rút gọn

Các bài viết của IELTS đều là bài viết học thuật, do vậy ngôn ngữ viết của bạn phải thể hiện được sự trau chuốt, cẩn thận và chuyên nghiệp. Việc lạm dụng các từ viết tắt sẽ khiến bài viết của bạn không được mang tính trang trọng, và chỉ nên áp dụng ở văn nói. Ở những bài viết này, bạn chỉ được phép viết tắt đối với tên của các tổ chức           

 1. Lỗi viết số thay vì viết chữ

Đây là một lỗi sai phổ biến mà hầu như thí sinh nào cũng từng mắc phải trong quá trình luyện viết IELTS, đặc biệt ở phần Writing Task 1 với các dạng bài phân tích biểu đồ và số liệu. Hãy chú ý rằng các từ chỉ số lượng nên được viết bằng chữ thay vì số, ngoại trừ những số liệu trong biểu đồ hoặc ngày tháng năm. Đây là một bài viết học thuật – academic writing nên cần sự chính xác và tuân thủ theo những quy tắc của “formal language” – ngôn ngữ trang trọng, mang tính học thuật.

 1. Lỗi sử dụng từ nối

Có 2 lỗi sai cơ bản về cách dùng từ nối trong bài viết:

 • #1: Không có từ nối khi viết một câu có hai mệnh đề

Rất nhiều thí sinh có thói quen viết hai câu đơn riêng biệt thành một câu ghép cách nhau bằng dấu phẩy mà không có từ nối giữa hai vế. Để biến câu đơn thành một câu phức bạn cần phải có từ nối giữa hai mệnh đề để tạo sự liên kết, giúp bài viết trở nên mạch lạc và trang trọng hơn.

 • #2: Dùng từ nối sai cách

Sử dụng từ nối sai vị trí và mục đích khiến ngữ nghĩa trong câu bị thay đổi hoàn toàn. Nguyên nhân dẫn đến lỗi này thường do cách phiên dịch nghĩa của các từ nối không hợp lý hoặc không hiểu rõ cách dùng các từ nối này, dẫn đến việc dùng từ bị sai khiến cho nghĩa của câu không được logic và mạch lạc.

 1. Lỗi dùng danh từ số ít, số nhiều, danh từ đếm được, không đếm được

Lưu ý rằng những danh từ không đếm được luôn ở dạng số ít. Những danh từ không đếm được thường gặp là: advice, information, research, progress, evidence, knowledge, education, entertainment, happiness, traffic, money,…

Đặc biệt, danh từ không đếm được không thể sử dụng cùng với:

X  A plural verb

X  A number

X  A few, a couple, many, a number of

X  A/an

 1. Sử dụng mạo từ không hợp lý

Đây là một lỗi sai ngữ pháp điển hình trong các bài viết tiếng Anh nói chung và IELTS Writing nói riêng. Lỗi sai mạo từ thường rất dễ mắc phải, đặc biệt là mạo từ “the”. Nhiều người sử dụng mạo từ “the” theo thói quen thuận miệng mà quên đi quy tắc ngữ pháp của tiếng Anh. Ngoài ra, mạo từ “a/an” cũng thường bị bỏ quên dẫn đến việc thiếu mạo từ hoặc sử dụng mạo từ không đúng.

 1. Sai thì tiếng Anh

Chúng ta cần cân nhắc kỹ những thì động từ cần dùng trong bài viết, dựa vào từng trường hợp để chọn thì cho đúng. Ngoài ba thì cơ bản: quá khứ, hiện tại, tương lai, ở mỗi mốc thời gian lại có thêm thì đơn, tiếp diễn, hoàn thành và hoàn thành tiếp diễn. Vì vậy, không thể phủ nhận sự khó khăn của thí sinh khi học và áp dụng các thì động từ hợp lý cho bài viết. Để tránh mắc lỗi này, thí sinh cần trau dồi và nắm vững ngữ pháp về cách dùng của các thì và cách chia động từ với từng thì.

 1. Lỗi sai về giới từ

Để sử dụng đúng giới từ đi kèm với các tính từ và danh từ, bạn cần phải học và ghi nhớ, đặc biệt là các trường hợp phổ biến vì sẽ không có công thức chung cho các sự kết hợp này.

 1. Sử dụng sai động từ ở hình thức “V_ing” hoặc “to + V”

Đây luôn là vấn đề mà nhiều thí sinh gặp khó khăn trong việc ôn ngữ pháp tiếng Anh. Cách dùng V_ing hay To Verb không có quy luật gì cả, do vậy các bạn cần phải ghi nhớ chúng. Cách học thuộc hiệu quả nhất trong trường hợp này là luyện tập và làm các dạng bài về V_ing & To Verb thật nhiều để nhớ và nắm chắc cách dùng.

 1. Lỗi sử dụng dấu câu nói chung, đặc biệt là dấu “,”

Trong các câu nhiều mệnh đề ta thường phải sử dụng các từ nối đi kèm với dấu câu sao cho hợp lý. Dấu phẩy thường được dùng sau từ/cụm từ nối như: firstly, on the other hand, however, therefore,…Tuy nhiên, ta không dùng dấu phẩy sau từ nối “Although” hoặc sau từ “that” giữa câu có 2 mệnh đề. Đặc biệt, dấu phẩy không thể dùng để nối hai vế câu độc lập, thay vào đó thí sinh phải dùng dấu chấm phẩy. Ngoài ra, dấu ngoặc kép dùng để trích dẫn lời thoại hoặc câu nói trong sách. Cuối cùng, thí sinh thường có thói quen sử dụng dấu “…” để liệt kê nhưng cách dùng dấu này là sai. Thay vì dùng dấu “…”, ta phải dùng các cụm từ thay thế như “so on”,”to name just a few”.

 1. Lỗi sai mệnh đề quan hệ

Đây là một lỗi rất nhỏ nhưng thường bị thí sinh bỏ qua gây mất điểm không đáng có. Việc nhầm lẫn giữa mệnh đề quan hệ xác định (Defining Relative Clause) và Mệnh đề quan hệ không xác định (Non-defining Relative Clause) khiến bạn bị trừ điểm ngữ pháp rất nặng nề vì đây là lỗi sai ngữ pháp cơ bản.

 • Defining Relative Clause được dùng khi cần phải làm rõ chủ thể

Ví dụ: People who stay up after 2pm tend to be tired the next morning.

 • Nondefining Relative Clause được dùng khi chúng ta muốn đưa thông tin cần bổ sung cho danh từ hoặc mệnh đề (tên riêng).

Ví dụ: Taylor Swift, who is an American artist, has won 15 Grammy Awards.

 

Hi vọng với bài viết trên, các bạn có thêm nhiều kiến thức về các lỗi ngữ pháp thường gặp khi làm bài IELTS Writing. Để đạt được band điểm cao trong phần thi này, các bạn cần ghi nhớ những lỗi sai để tránh và học cách khắc phục.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager