Các dạng Collocation thường gặp trong tiếng Anh

Collocation là gì?

Collocation là sự kết hợp của các từ để tạo thành các cụm từ theo thói quen sử dụng của người bản ngữ trong quá trình hình thành và phát triển ngôn ngữ. Trong tiếng Anh, có những từ luôn đi kèm với nhau để tạo thành một cụm từ hoàn chỉnh nằm diễn đạt một ý nào đó.

 

Tầm quan trọng của Collocation

Việc sử dụng chính xác và linh hoạt các collocation sẽ giúp ngôn ngữ được trôi chảy và tự nhiên, làm tăng tính hiệu quả trong việc truyền đạt ý nghĩa của các câu. Trong tiếng Anh nói chung hay bài thi IELTS nói riêng, Collocation có tầm quan trọng rất lớn ở tất cả các kỹ năng.

 

 • Collocation giúp người học sử dụng từ ngữ một cách chính xác hơn. 

Những collocation sẽ thể hiện được ý nghĩa hơn rất nhiều so với việc người học tự ghép các từ đơn lẻ. Đôi khi có những cụm từ bạn không thể dựa vào việc dịch đơn thuần từ tiếng mẹ đẻ để chọn từ tiếng Anh miêu tả cho hành động đó. Khi ấy, bạn cần phải học những collocation cố định để thể hiện được nội dung một cách ngắn gọn và chính xác nhất. Ngoài ra, dựa vào sử dụng linh hoạt collocation, các bạn có thể tránh được lỗi sai ngữ pháp và thể hiện ý nghĩa của câu một cách tự nhiên nhất.

Ví dụ: Để diễn tả công việc gấp chăn chiếu khi thức dậy, người học tiếng Anh chỉ cần dùng cụm từ “make bed”.

 

 • Collocation giúp người học có vốn từ vựng phong phú hơn.

Thay vì sử dụng quá nhiều lần những từ ngữ nhàm chán trong một câu như “very”, “really”,… người học có thể mở rộng vốn từ bằng cách học các collocation cụ thể trong từng trường hợp.

Ví dụ: Ta có thể thay thế “very shocked” bằng collocation “utterly shocked”.

 

 • Collocation giúp cải thiện 4 kỹ năng trong IELTS

Trong bài thi IELTS,collocation là yếu tố quan trọng giúp cho thí sinh có thể đạt band điểm cao hơn ở các phần thi của mình.

  • Listening: Để nghe audio và xử lý thông tin với tốc độ nhanh mà vẫn đảm bảo chính xác, thí sinh cần trau dồi kỹ năng xác định cụm từ hoặc dự đoán mối quan hệ giữa các từ này để suy luận ra nội dung. Thông qua các collocation, thí sinh có thể đoán ra đáp án cho câu hỏi đề bài.
  • Reading: Bên cạnh các từ vựng học thuật, collocation sẽ giúp thí sinh hiểu rõ hơn nội dung bài đọc để tăng tốc độ làm bài và xử lý thông tin.
  • Speaking & Writing: Sử dụng collocation quen thuộc của người bản xứ sẽ giúp bạn diễn đạt những ý tưởng một cách ngắn gọn và chính xác nhất, giúp bạn giao tiếp và truyền đạt nội dung dễ hiểu hơn.

 

Các dạng collocation thường gặp

 1. Adjective + Noun (Tính từ + Danh từ): heavy rain, high chance, severe injury, a hard day,…
 2. Adverb + Adjective (Trạng từ + Tính từ): utterly shocked, vitally important, completely satisfied, absolutely correct,…
 3. Noun + Noun (Cụm danh từ): a surge of anger, a round of applause, a sense of humor, a loaf of bread…
 4. Verb + Noun (Danh từ + Động từ): lion roars, bird tweets,…
 5. Verb + Noun (Động từ + Danh từ): launch a product, pose a threat, take a shower,…
 6. Adverb + Verb (Trạng từ + Động từ): highly recommend, thoroughly examined, speak loudly,…
 7. Verb + Preposition (Động từ + Giới từ): run out of, fill with, fill in,…

 

Các cách học Collocation hiệu quả

 • Học từ vựng theo ngữ cảnh thay vì học từ riêng lẻ:

Khi gặp một từ mới, bạn hãy nhớ những cụm từ có chứa từ mới đó. Ngoài ra, bạn có thể đặt từ mới vào trong ngữ cảnh nhất định để nhận biết các collocation đi kèm với từ mới đó và học cách sử dụng của chúng thật chính xác.

 • Học các collocation cố định theo chủ đề:

Khi luyện IELTS, bạn sẽ được học từ vựng theo những chủ đề phổ thông. Với mỗi chủ đề lớn đó, bạn hãy tìm hiểu những collocation thông dụng để học thuộc lòng. Điều này rất có ích cho bạn, đặc biệt là khi làm bài thi Speaking và Writing để truyền đạt từ vựng một cách phong phú hơn.

 • Dùng từ điển:

Mỗi khi tra từ điển cho một từ vựng mới gặp, bạn hãy tra cứu cả những collocation liên quan đến từ vựng đó để học song song. Một lời khuyên cho bạn ở cách học này là hãy sử dụng từ điển Anh – Anh để có nhiều ví dụ trong các ngữ cảnh và giải nghĩa rõ ràng hơn. Cách học này sẽ giúp bạn biết được những cách kết hợp từ phổ biến nhất và cách mà cụm từ đó được sử dụng trong ngữ cảnh đời sống hàng ngày.

 

Do vậy, việc học Collocation là rất cần thiết để bạn sử dụng tiếng Anh cả trong giao tiếp đời thường lẫn tiếng Anh học thuật như IELTS. Để có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo như một ngôn ngữ thứ 2, bạn cần phải dành thời gian ghi nhớ và luyện tập cách dùng của các collocation một cách linh hoạt. Hi vọng qua các tips chia sẻ của EFOS ở bài viết trên, các bạn có thể áp dụng các phương pháp học hiệu quả để đạt được mục tiêu tiếng Anh của mình sớm nhất.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager