Các dạng câu hỏi trong IELTS WRITING TASK 2

IELTS Writing Task 2 là phần quan trọng chiếm 2/3 số điểm của cả phần thi Writing. Do vậy, đây là phần nhiều thí sinh cảm thấy khó khăn để lấy được điểm cao và phải giành nhiều thời gian ôn luyện. Hãy cùng EFOS từng bước tìm hiểu các dạng câu hỏi thường gặp trong Writing Task 2 để có thể chuẩn bị tốt và giành điểm tối đa cho phần thi này nhé.

 •  Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay (Opinion essay)
 • Discussion Essay
 • Advantages and Disadvantages Essay
 • Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay
 • Two-Part Question Essay

Dạng 1: Agree or Disagree Essay

Argumentative Essay hay còn gọi là Opinion Essay. Ở dạng câu hỏi này, bạn cần đưa ra ý kiến cá nhân của mình về chủ đề nào đó trong đề bài. Bạn sẽ thường gặp các key sentences (những câu mang dấu hiệu nhận biết) dưới đây:

 •  What is your opinion?
 • Do you agree or disagree?
 • To what extent do you agree or disagree?

Đối với dạng bài viết này, bạn phải chọn một phía của vấn đề mà bạn cảm thấy đúng và dùng các luận điểm để giải thích, đưa ra dẫn chững và các ví dụ để thuyết phục người đọc. Một lời khuyên dành cho bạn là nên chọn ý kiến mà bạn có nhiều dẫn chứng và dễ dàng lý giải để bảo vệ những dẫn chứng đó. Ngoài ra, bạn không nên đưa ra câu trả lời “vừa đồng ý, vừa không đồng ý” vì bạn sẽ phải trình bày cả 2 khía cạnh, khiến bạn phải trình bày dài dòng và dễ gây nhầm lẫn.

 

Dạng 2: Discussion Essay

Đây là dạng câu hỏi yêu cầu bạn phải bàn luận về 2 mặt của một vấn đề và kết luận đưa ra ý kiến cá nhân của bạn. Dấu hiệu nhận biết của dạng đề này là câu: “Discuss both views and give your opinion”. Bạn phải trình bày về cả 2 quan điểm trái chiều đã nêu ở phần đề bài bằng cách giải thích, đưa ra dẫn chứng và ví dụ ngắn bổ trợ cho các dẫn chứng đó. Lưu ý trong bài viết này là hãy thể hiện sự khách quan khi trình bày về cả 2 quan điểm.

Sau khi đã thảo luận về 2 mặt của vấn đề, bạn có thể đưa ra ý kiến cá nhân của mình trong phần thân bài. Bạn có thể đồng ý với một trong hai quan điểm đã thảo luận ở trên và cần thuyết phục người đọc vì sao bạn lại chọn ý kiến đó. Ở phần này, bạn hãy tận dụng vốn từ vựng và sử dụng linh hoạt các cấu trúc câu để không bị trùng lặp với phần viết phía trên. Bố cục của dạng bài viết này thường được chia thành 3 đoạn riêng biệt và rõ ràng dành cho quan điểm 1, quan điểm 2 và quan điểm cá nhân của bạn.

 

Dạng 3: Advantages and Disadvantages Essay

Đây là dạng bài yêu cầu thí sinh phải liệt kê, giải thích ưu điểm và nhược điểm của một chủ đề được đưa ra ở đề bài. Các câu hỏi thường gặp trong dạng đề viết này là:

 • What are the advantages and disadvantages of…?
 • Discuss the advantages and disadvantages
 • Discuss the advantages and disadvantages and give your own opinion.

Ở dạng bài này, phần thân bài được chia thành 2 đoạn chính: 1 đoạn phân tích về advantages và 1 đoạn về disadvantages. Rút ra kết luận của bài viết, thí sinh cần đưa ra ý kiến cá nhân của mình về vấn đề và cần đánh giá được advantages hay disadvantages vượt trội hơn nếu như dạng câu hỏi có chứa “give your own opinion”

 

Dạng 4: Causes and Effects/Problems and Solutions

Đây là dạng đề bài yêu cầu thí sinh trình bày về nguyên nhân và hướng giải quyết cho một chủ đề nào đó. Từ khoá chính thường xuất hiện để nhận biết dạng đề này là “problem and solution” hoặc “cause and solution”.

Ở bài viết này, thí sinh nên chia bố cục thành khoảng 2 đoạn cho phần nguyên nhân/vấn đề và 1 đoạn cho các hướng giải quyết. Bạn không nên chia bài viết thành quá nhiều đoạn vì như vậy sẽ bị lan man và không thể hiện rõ sự mạch lạc.

Đặc biệt, bạn cần chú ý thể hiện rằng các giải pháp mà bạn đưa ra sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề mà bạn nêu trước đó. Điều này làm tăng tính thuyết phục của bài viết và bạn sẽ dễ dàng gây ấn tượng với ban giám khảo để ăn trọn điểm trong phần này.

 

Dạng 5: Two-Part Question Essay

Với dạng đề bài này, thí sinh cần trả lời 2 câu hỏi về một chủ đề được cho trước. Thông thường đề bài sẽ có phần dẫn và theo sau đó là 2 câu hỏi. Đây là một ví dụ điển hình cho dạng đề này:

 • The unlimited use of cars may cause many problems. What are those problems? In order to reduce the problems, should we discourage people to use cars?

Thí sinh cần lần lượt chỉ ra những luận điểm rõ ràng để trả lời cho từng câu hỏi, bao gồm các dẫn chứng và ví dụ cụ thể. Bố cục của bài viết cần tạo được liên kết giữa các đoạn để thể hiện tính mạch lạc và logic của bài viết. Chính vì vậy mà thí sinh chỉ nên dành 1 đoạn cho mỗi câu trả lời để không bị lan man rời rạc.

 

Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn nắm rõ 5 dạng đề bài phổ biến nhất trong phần thi này để có thể có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân. EFOS chúc các bạn có thể chinh phục được phần thi IELTS WRITING nói chung và Task 2 nói riêng này.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager