Các dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS Listening

Trong bài thi IELTS Listening, thí sinh phải trả lời 40 câu hỏi thuộc nhiều dạng bài khác nhau. Mỗi dạng bài sẽ có yêu cầu, đặc điểm cũng như cách tiếp cận khác nhau. Để làm tốt bài thi IELTS Listening, thí sinh cần nắm rõ các dạng câu hỏi thường gặp trong các đề thi của phần này để có thể xử lý tốt và ôn luyện đúng trọng tâm. Hãy cùng EFOS tìm hiểu 7 dạng bài thường gặp và các cách làm bài hiệu quả đối với từng dạng nhé.

  1. Form Completion

Dạng Form Completion được coi là một trong những dạng bài thường gặp và dễ làm nhất trong IELTS Listening. Thông thường, đoạn audio sẽ là cuộc hội thoại giữa hai người trao đổi về một chủ đề nào đó ví dụ như đăng ký khoá học, đặt phòng khách sạn…

Hãy đọc kĩ câu hỏi để xác định loại thông tin bạn cần điền là gì. Ngoài ra, ở dạng này thường hay có “bẫy” thay đổi ý kiến của mình, do vậy hãy ghi chú lại những thông tin bạn nghe được và cẩn trọng xem xét để chọn ra được đáp án đúng.

  1. Sentence Completion

Ở dạng bài này, thí sinh phải đọc một danh sách các câu tóm tắt ý chính bài nghe hoặc chỉ một phần của nó. Sau đó các bạn phải nghe để tìm ra từ bị thiếu để điền vào các khoảng trống.

Dạng câu hỏi này sẽ có quy định giới hạn số từ được điền, vì vậy bạn cần kiểm tra kĩ yêu cầu đề bài trước khi nghe.

Một trong những kỹ năng bạn cần cho loại câu hỏi này là khả năng đoán từ bị thiếu cần điền vào chỗ trống. Các thông tin bị thiếu thường là các thông tin quan trọng như tên, địa điểm, ngày, thời gian, …Do vậy bạn cần trang bị những kỹ năng cần thiết như nghe tên địa danh, tên riêng của người, nghe đoạn mã (tập trung vào kỹ năng đánh vần spelling), nghe thời gian và ngày giờ chính xác.

  1. Table Completion

Đây là dạng bài yêu cầu thí sinh nghe và điền vào chỗ trống để hoàn thành thông tin. Ở dạng bài này, thông tin chính sẽ được sắp xếp vào thành một bảng với nhiều cột và hàng khác nhau. Mỗi cột sẽ biểu thị một nội dung và bạn cần tóm tắt thông tin liên quan đến các danh mục trong biểu mẫu như thời gian, địa điểm, giá cả,…

Hãy xác định số từ cần điền là gì và cả nội dung trong từng cột nói gì. Nếu bạn không hiểu nghĩa tên chủ đề của cột, hãy để ý các đáp án đã cho sẵn cùng nằm trong cột đó để đoán ra loại thông tin mình cần điền là gì. Ngoài ra, hãy chú ý đọc kỹ yêu cầu về số từ điền vào chỗ trống trước khi làm bài.

  1. Multiple Choice

Đây là dạng câu hỏi trắc nghiệm đưa ra các câu hỏi cùng với nhiều sự lựa chọn trả lời được đánh dấu bằng chữ cái in hoa A, B, C, D. Nhiệm vụ của thí sinh là nghe đoạn audio và đưa ra lựa chọn đáp án chính xác nhất trong các đáp án được cho. Thông thường, thứ tự câu hỏi trắc nghiệm sẽ theo thứ tự thông tin được đưa ra trong bài nghe.

Có 2 dạng Multiple Choice phổ biến trong IELTS Listening:

  • Dạng câu hỏi có 1 lựa chọn chính xác: có 3 sự lựa chọn A, B, C khác nhau cho một câu hỏi và thí sinh phải chọn ra một đáp án chính xác duy nhất trong 3 đáp án đã cho.
  • Dạng câu hỏi với nhiều hơn 1 lựa chọn chính xác: mỗi câu hỏi sẽ đi kèm với nhiều hơn 3 sự lựa chọn khác nhau (thường là 5 hoặc 6) và số câu trả lời đúng có thể là 2 hoặc nhiều hơn 2. Thí sinh cần đọc kỹ yêu cầu đề bài để xác định đúng số lượng đáp án đúng mà mình cần tìm.
  1. Short Answer Question

Đây là dạng bài yêu cầu điền đáp án chính xác cho các câu hỏi How/When/Where/What/Which/Why. Thí sinh được yêu cầu đọc một câu hỏi và sau đó viết một câu trả lời ngắn bằng cách sử dụng thông tin từ bài nghe. Dạng bài này đánh giá thí sinh qua khả năng nghe hiểu các sự kiện cụ thể trong bài nghe, từ đó có thể trả lời mà không có mẫu gợi ý cho sẵn.

Ở đề bài thường sẽ đưa ra giới hạn từ hoặc số mà bạn được phép điền, ví dụ: “No more than three words and/or a number”. Nói cách khác, bạn sẽ bị mất điểm nếu như viết nhiều hơn số từ đã nêu.

  1. Matching

Dạng bài Matching là dạng câu hỏi phổ biến trong bài IELTS Listening và thường xuất hiện ở Part 2 (đoạn độc thoại của một cá nhân về một khu vực hay đối tượng nào đó) và Part 3 (đoạn hội thoại giữa 2-3 người trong một bối cảnh cụ thể). Căn cứ vào nội dung nghe được từ audio, thí sinh cần phải nối thông tin trong các câu được đánh số với đáp án cho trước trong bảng sao cho phù hợp.

Lời khuyên cho các bạn khi làm bài dạng Matching này là hãy đọc hiểu sự liên kết giữa câu hỏi và các lựa chọn, từ đó dự đoán bối cảnh và nội dung cần ghép với nhau như thế nào.

  1. Plan, Map, Diagram Labelling

Đây là một dạng câu hỏi trong IELTS Listening vô cùng phổ biến, có tần suất xuất hiện cao trong các bài thi. Dạng bài này yêu cầu thí sinh phải nghe và chọn các nhãn thông tin hoặc điền từ còn thiếu vào một bản đồ (map), kế hoạch (plan), hay biểu đồ (diagram).

Dạng bài này đánh giá khả năng nghe hiểu và làm theo chỉ dẫn, thể hiện các mối quan hệ miêu tả và hướng không gian. Do vậy, để làm tốt dạng bài này, bạn cần đọc hướng dẫn thật kỹ, tìm hiểu các thông tin trong bản đồ, kế hoạch hoặc biểu đồ để có thể dự đoán câu trả lời được chính xác nhất.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager