Các chủ đề thường gặp trong IELTS Speaking Part 1

Trong phần thi IELTS Speaking Part 1, có một số chủ đề cố định mà giám khảo sẽ hỏi thí sinh sau khi hỏi tên và xem chứng minh thư hộ chiếu. Do vậy, thí sinh cần chuẩn bị sẵn câu trả lời vì khả năng gặp phải ít nhất một trong ba chủ đề cố định là điều chắc chắn. Việc trả lời tốt những chủ đề này cũng tạo nên một sự khởi đầu trôi chảy, giúp thí sinh gây ấn tượng tốt với giám khảo và bình tĩnh hơn cho các phần thi nói tiếp theo. Hãy cùng EFOS tìm hiểu các chủ đề cố định của IELTS Speaking Part 1 để có chiến lược chuẩn bị câu trả lời ăn điểm nhé.

Những chủ đề cố định mà giám khảo sẽ hỏi thí sinh ngay phần đầu của Part 1 Speaking là:

• Work/Study
  • Hometown
  • Accomodation
  1. Work/Study

Giám khảo sẽ thường bắt đầu bằng câu hỏi: “Do you work or are you a student?”. Dựa vào câu trả lời của thí sinh mà giám khảo sẽ triển khai các câu hỏi tiếp theo để khai thác các thông tin xoay quanh công việc hoặc học tập hiện tại và tương lai của thí sinh.

Nếu thí sinh là một học sinh/sinh viên đang đi học, các câu hỏi tiếp theo mà giám khảo thường hỏi bao gồm:

• What subject are you studying? What is your major?
  • Why have you chosen this subject/major?
  • What do you like most about your school?
  • Is there anything you dislike about your school?
  • What will you do after pursuing your degree?

Nếu thí sinh là người đã đi làm, những câu hỏi tiếp theo mà giám khảo hỏi sẽ thường xoay quanh công việc hiện tại, cụ thể là:

• What is your current job?
  • Do you enjoy your job?
  • Is there anything that you don’t like about your job?
  • Why did you choose to work in this field?
  • What do you expect in your career path?
  1. Hometown

Ở chủ đề này, thí sinh phải giới thiệu về quê hương/thành phố mình sinh ra hoặc đang sinh sống. Thông thường giám khảo sẽ đặt ra câu hỏi: “Where is your hometown?/Where do you come from?/ Can you tell me something about your hometown?”

Sau đó, giám khảo sẽ đưa ra các câu hỏi để thí sinh trả lời chi tiết hơn. Các câu hỏi thường gặp bao gồm:

• What is your hometown famous for?
  • Do you like your hometown? If yes, what do you like most about your hometown?
  • Do you think you will continue living there for a long time?
  • Has your hometown changed much since you were a child?
  • Is there anything that you want to change about your hometown?
  1. Accomodation

Trong chủ đề Accomodation, giám khảo sẽ bắt đầu bằng câu hỏi: “Do you live in an apartment? What kind of housing/accomodation are you living in?”

Thí sinh cần phải trả lời những thông tin liên quan đến chỗ ở và sự tiện nghi trong không gian sống của bản thân. Dưới đây là những câu hỏi giám khảo có thể đưa ra để khai thác thêm thông tin cho chủ đề này:

• What is your favorite room in your house? Why?
  • Would you like to change anything about your house? Why or why not?
  • Would you like to move to a different house in the future?
  • How is your apartment decorated?
  • Are there many amenities near your house?

Qua thông tin trên, thí sinh có thể phần nào nắm rõ được cách thức thi và những câu hỏi thường gặp trong các chủ đề cố định mà chắc chắn giám khảo sẽ hỏi trong IELTS Speaking Part 1. Từ đó, các bạn có thể chuẩn bị thật tốt câu trả lời để có sự khởi đầu trôi chảy, giúp cho bạn tạo ấn tượng tốt với ban giám khảo cũng như giữ được sự tự tin trong phần thi Nói.