Các cải thiện ngữ pháp trong IELTS SPEAKING

Một trong những lỗi phổ biến mà người học IELTS Speaking thường mắc phải là ngữ pháp. Dù bạn có kiến thức ngữ pháp vững vàng đến mấy khi làm bài viết, thì việc sai ngữ pháp khi nói đều có thể xảy ra vì bạn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác. Trong tiếng Anh giao tiếp, ngữ pháp được xem là thứ yếu vì người nói vẫn có thể truyền đạt được suy nghĩ của mình dù mắc một số lỗi ngữ pháp nhỏ. Tuy nhiên, đối với bài thi IELTS Speaking, ngữ pháp khi nói cần đạt đến độ chính xác và đa dạng để đáp ứng tiêu chí Grammatical Range and Accuracy, chiếm 25% tổng số điểm cho phần thi này. Do vậy, bên cạnh những yếu tố quan trọng như phát âm và thể hiện quan điểm, người học không thể bỏ qua ngữ pháp khi luyện nói các bài IELTS. Hãy cùng EFOS tìm hiểu các bước dưới đây để luyện tập cải thiện độ chính xác của ngữ pháp cho các bài IELTS Speaking nhé.

Bước 1: Xác định các lỗi ngữ pháp hay gặp bằng cách ghi âm lại và viết ra những gì mình đã nói để thấy rõ được lỗi sai.

            Trước khi tập trung vào ngữ pháp trong bài nói, các bạn cần xác định những lỗi sai mà mình thường mắc phải khi nói. Bạn nên tự ghi âm lại bài nói rồi nghe lại và viết transcript ra để thấy rõ được lỗi sai. Ở bước này bạn nên thực hiện cùng với một người hướng dẫn để có thể nhìn ra được lỗi ngữ pháp thuộc dạng nào, cần phải ôn tập ở phần nào. Dưới đây là một số các lỗi ngữ pháp thường gặp trong khi nói:

  • Trật từ các từ lộn xộn, thiếu động từ, chủ ngữ hoặc vị ngữ
  • Nhầm lẫn danh từ số ít, số nhiều dẫn đến phát âm thiếu hoặc thừa “s”, “es”
  • Chia động từ sai (subject – verb disagreement)
  • Dùng sai thì tiếng Anh
  • Sai bị động – chủ động do không nắm vững cấu trúc câu phức tạp
  • Không dùng hoặc dùng sai câu phức
  • Sai giới từ hoặc mạo từ

Bước 2: Tập trung vào ngữ pháp – Làm bài tập ngữ pháp dưới dạng nói để luyện tập có kiểm soát.

            Sau khi đã xác định được những lỗi thường gặp, người học nên học lại lý thuyết ngữ pháp từ lỗi cơ bản đến nâng cao. Thay vì làm các bài tập ngữ pháp truyền thống, hãy chuyển sang thực hiện dưới dạng nói với các bài điền từ vào chỗ trống, chia động từ, hoàn thành câu,…

Bước 3: Tập trung vào ngữ pháp và từ vựng cùng một lúc - Dịch nói câu từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

            Khi đã làm thuần thục các bài tập ở bước 2, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo tập trung vào ngữ pháp và từ vựng cùng một lúc để tạo thành câu hoàn chỉnh. Ở bước này, người học nên chuẩn bị sẵn nội dung (idea) để nói và chú trọng vào ngữ pháp và từ vựng cho các chủ đề cụ thể. Bạn có thể áp dụng phương pháp dịch nói câu tiếng Việt sang tiếng Anh. Hãy bật ghi âm sau đó nghe lại những gì mình nói để kiểm tra xem câu nói đã đúng và hoàn chỉnh chưa.

Bước 4: Kết hợp ngữ pháp, từ vựng và đưa ra ý tưởng nói cùng một lúc - Luyện tập trả lời các câu hỏi thường gặp trong IELTS Speaking.

            Ở bước này, người học được tự do áp dụng các dạng bài ngữ pháp, từ vựng kết hợp với lên ý tưởng để tạo thành bài nói hoàn chỉnh cho câu hỏi IELTS Speaking. Giống như 2 bước luyện tập trên, các bạn cần ghi âm và nghe lại bài nói của mình để hoàn thiện hơn cho lần luyện tập sau.

Hi vọng với cách học này, các bạn có thể sửa được những lỗi ngữ pháp thường mắc phải khi nói tiếng Anh. Ngoài ra, các bạn có thể xem trước các yêu cầu của bài nói với thang điểm target của mình để dễ dàng đặt mục tiêu cá nhân khi luyện tập. Chúc các bạn cải thiện kỹ năng và hoàn thiện phần IELTS Speaking để đạt điểm cao.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager