Các cách tự sửa lỗi phát âm tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Học phát âm tiếng Anh luôn là một thử thách lớn cho người học, dù bạn có làm quen với ngôn ngữ này từ rất lâu. Nguyên do là mỗi thứ tiếng sẽ có đặc điểm cấu tạo về phát âm và âm tiết khác nhau. Tuy nhiên, EFOS sẽ bật mí cho các bạn những cách để tự sửa lỗi phát âm tiếng Anh một cách dễ dàng, có thể thực hiện tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu những tips học phát âm dưới đây nhé:

  1. Tạm quên đi cách phát âm tiếng Việt

Hầu hết các lỗi phát âm tiếng Anh thường gặp đều xuất phát từ việc người học bị ảnh hưởng quá niều từ ngôn ngữ mẹ đẻ. Người học thường dùng những suy nghĩ, hiểu biết và thói quen của mình về việc nói tiếng Việt để áp đặt lên cách nói tiếng Anh. Để khắc phục lỗi phát âm này, chúng ta cần phá vỡ đi những hiểu biết và ảnh hưởng từ tiếng mẹ đẻ để học tiếng Anh, thiết lập thói quen mới trong nghe nói để thực hành các cơ quan phát âm mới.

  1. Luyện nghe thường xuyên

Luyện nghe thường xuyên là một trong những cách cần thiết trong việc học tiếng Anh. Việc nghe nhiều sẽ giúp bạn quen với âm thanh tiếng Anh, từ đó não bộ sẽ tự nhận thức và ghi nhớ cách phát âm. Có 2 cách luyện nghe mà người học có thể áp dụng:

  • Nghe bị động: Người học tạo môi trường tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể để thực hiện “tắm ngôn ngữ” – nghe đơn thuần mà không cần quá tập trung vào ngôn từ hay ý nghĩa. Khi ấy, tai bạn sẽ cảm nhận được âm thanh và làm quen với cách phát âm chuẩn từ người bản xứ.
  • Nghe chủ động: Người học có thể áp dụng phương pháp nghe này vào việc xem phim hay các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh. Trong khi nghe, bạn hãy chủ động quan tâm nhiều hơn vào các từ hay âm tiết đặc biệt, dễ bị nhầm lẫn hoặc phát âm sai. Bạn cần nghe đi nghe lại nhiều lần để học cách phát âm những từ và âm tiết đó, phối hợp với học ngữ điệu trong bài nghe.
  1. Luyện cơ lưỡi với tongue twisters

Một cách hay và rất hiệu quả khi học phát âm mà ít người biết tới là sử dụng “tongue twisters”. “Tongue twisters” là những câu nói líu lưỡi để đưa ra thử thách phát âm, bao gồm các chuỗi từ dài và khó để phát âm nhanh. Muốn nói tiếng Anh chuẩn và lưu loát, bạn cần có các bài tập cho lưỡi được linh hoạt. Và “tongue twisters” chính là bài tập lưỡi hoàn hảo để các bạn luyện phát âm. Bạn hãy dành thời gian luyện tập phát âm những từ khó với tốc độ nhanh dần với tongue twisters.

  1. Áp dụng kỹ thuật “Shadowing” để luyện phát âm tiếng Anh

Kỹ thuật “Shadowing” được áp dụng bằng cách nghe và nhại lại từng câu nói trong audio sao cho giống nhất, từ cách phát âm từng từ đến cách nhấn mạnh các âm, ngắt nghỉ hay lên xuống giọng. Kỹ thuật này rất hữu ích trong việc luyện phát âm chuẩn, luyện ngữ điệu và nối âm. Luyện tập kỹ thuật “Shadowing” một thời gian, người học sẽ cải thiệt được cách nói tiếng Anh của bản thân, lời nói thêm tự nhiên, trôi chảy, và không bị rời rạc, ngập ngừng.

  1. Nắm vững kiến thức cơ bản về phát âm trong tiếng Anh

Người học cần nắm vững những quy tắc cơ bản về phát âm trong tiếng Anh cũng như thực hành phát âm chính xác các âm vị trong tiếng Anh, đặc biệt là những âm vị không có trong tiếng Việt. Những yếu tố quan trọng trong phát âm tiếng Anh mà người học cần lưu ý đến là: ngữ âm (hệ thống âm), IPA, nối âm, trọng âm, và ngữ điệu. Nắm vững các kiến thức này sẽ giúp người học dễ dàng thực hiện và kết hợp với nhiều kỹ thuật khác để cải thiện cách phát âm tiếng Anh của mình.

 

Phát âm luôn giữ vai trò quyết định trong giao tiếp tiếng Anh. Dù bạn có nắm chắc ngữ pháp đến đâu nhưng phát âm sai thì người nghe cũng khó để hiểu được những gì bạn muốn truyền tải. Do đó, hãy dành nhiều thời gian để luyện tập phát âm, khắc phục và cải thiện những lỗi sai hay mắc phải.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager