Bí Quyết Thi Nói IELTS Bao Gồm Những Gì?

 

Để có thể đúc kết những bí quyết thi nói IELTS, chúng ta cần biết chứng chỉ IELTS là gì, cấu trúc đề thi ra sao, đặc biệt là đề thi nói có gì cần chú ý. Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết để đúc kết kinh nghiệm nhé.

Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS là từ viết tắt của cụm tử tiếng anh International English Language Testing System, có nghĩa là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh Quốc tế, chương trình này được tổ chức thi tại hơn 800 trung tâm trên toàn thế giới.

Bí Quyết Thi Nói IELTS

Chứng chỉ IELTS được xem là một điều kiện nhập cảnh tại một số nước

Những người thi chứng chỉ IELTS cần chú ý đến 2 hình thức thi : Academic ( Học thuật) và General training module ( đào tạo chung)

 • Loại hình học thuật ( Academic) là loại hình dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc sau đại học tại các trường quốc tế.

 • Loại hình đào tạo chung (General training module): là loại hình dành cho những ai muốn học tham gia những khóa học nghề, tìm việc làm hoặc định cư.

Cấu trúc đề thi IELTS và những điều cần chú ý trong phần thi nói

Bài thi IELTS đánh giá toàn diện 4 kỹ năng : nghe- nói- đọc – viết. Tất cả các thí sinh sẽ thi chung phần nghe – nói còn phần đọc – viết sẽ khác biệt tùy theo hình thức thí sinh đăng ký thi theo hình thức học thuật hay đào tạo chung.

Ở đây chúng ta sẽ chú ý kỹ hơn về phần thi nói trong chứng chỉ IELTS :

 1. Thời gian của bài thi nói sẽ diễn ra trong vòng khoảng 15 phút.

 2. Cách thức thi : Thí sinh sẽ được trò truyện trực tiếp với giám khảo. Thí sinh cần thể hiện các khả năng : Trả lời lưu loát các câu hỏi ; am hiểu các đề tài và khả năng giao tiếp với giám khảo.

 3. Yêu cầu của phần thi : Giám khảo sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh căn cứ trên cả 4 yếu tố : Từ vựng, ngữ pháp, Phát âm và sự lưu loát.

 4. Cấu trúc bài thi nói :

Có thể tạm chia bài thi nói trong chứng chỉ IELTS thành 3 phần chính :

Phần 1 : Trả lời các câu hỏi về chủ đề chung như : những yếu tố liên quan đến cá nhân bao gồm sở thích, gia đình, định hướng tương lai,…

Bí quyết thi nói IELTS trong phần này là thể hiện sự lưu loát và ghi điểm nhanh với bạn giám khảo. Một vài mẹo nhỏ trong phần thi này là :

 • Sử dụng các từ, cụm từ thán ngữ như : wow, well, oh, actually,..để tạo câu nói giao tiếp mốt cách tự nhiên nhất.

 • Thể hiện khả năng ngữ pháp của bạn bằng cách sử dụng thì chính xác và hiệu quả

 • Sử dụng thì hiện tại đơn : để nói về những hoạt động thường ngày

 • Sử dụng thì hiện tại tiếp diễn để nói về hoạt động đang diễn ra. Ex : I’m studying.

 • Thể hiện khả năng giao tiếp với ban giám khảo một cách khéo léo trong tình huống giao tiếp :

 • Khi so sánh tình huống hiện tại và quá khứ bạn có thể nói : used to spend.

 • Nên mở rộng câu trả lời, tránh những câu trả lời chỉ nhằm vào ý chính của câu hỏi. Tốt nhất là bạn nên có những cách nói giải thích, ví dụ minh họa,… để mở rộng câu trả lời.

Phần 2 : Giám khảo sẽ đưa cho bạn một yêu cầu mô tả sự vật, hiện tượng có liên quan đến chính bạn.

Bí quyết thi nói IELTS trong phần này là : bạn nên phân chia thời gian hợp lý. Gợi ý để bạn phân tích và trình bài phần thi nói này là :

 • Sử dụng khoảng 3 phút cho toàn bài nói.

 • Sử dụng khoảng dưới 1 phút để suy nghĩ

 • Sử dụng khoảng 2 phút còn lại để trả lời

 • Khi kết thúc phần trả lời, hãy nhớ cảm ơn ban giám khảo đã lắng nghe nhé. Đây là phép lịch sự tối thiểu bạn không nên quên, và là cơ hội để bạn ghi điểm giao tiếp với ban giám khảo đấy.

 • Lưu ý nhỏ : giám khảo có thể sẽ hỏi bạn thêm vài câu hỏi nhỏ nữa nên bạn hãy luôn chuẩn bị sẵn tinh thần để trả lời những câu hỏi nhỏ này, chúng không khó đâu.

Bí Quyết Thi Nói IELTS

Hãy tự tin trả lời những câu hỏi của giám khảo

Phần 3 : Ban giám khảo sẽ hỏi bạn các câu hỏi về chủ đề liên quan đến sự việc hiện tượng bạn đã nói đến ở phần trên. Các câu hỏi này sẽ thường liên quan đến, bàn luận, phân tích, giải thích, so sánh, ý kiến,…

Bí quyết thi nói IELTS trong phần này là bạn phải luyện nói và trang bị cho mình một lượng từ vựng, ngữ pháp và khả năng nói phản xạ tốt để ghi điểm cao nhất có thể.

Hy vọng những thông tin về bí quyết thi nói IELTS  trên sẽ cung cấp cho bạn những điều cơ bản về khóa thi và giúp bạn tự tin hơn trong phần thi nói. Bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về các khóa học luyện thi chứng chỉ IELTS hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết trên website : https://luyentienganhduhoc.edu.vn

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager