Bí Quyết Thi Nghe IELTS Là Gì?

Kỳ thi IELTS là cuộc thi kiểm tra tiếng Anh Quốc tế, IELTS là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh International English Language Testing System. Trong kỳ thi này, chúng ta phải trải qua bài kiểm tra 4 kỹ năng: Nghe – Nói - Đọc – Viết. Trong 4 kỹ năng này, hầu hết các bạn sẽ lo lắng ở phần thi nghe  và nói nhiều hơn. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về bí quyết thi nghe IELTS, giúp các bạn tự tin hơn trong kỳ thi này nhé.

Một số kỹ năng nghe cơ bản

Để có một kỹ năng nghe ngoại ngữ tốt bạn cần có kỹ năng đoán từ, kỹ năng tìm ý chính từ một số từ- cụm từ, kỹ năng nghe những thông tin chi tiết từ ý chính và kiến thức ngữ pháp.

Kỹ năng đoán từ:

Khi nghe, bạn cần chú ý đến một vài câu hỏi: ai đang nói, người nói đang ở đâu, trong bối cảnh nào, và họ đang nói về điều gì. Điều này giúp bạn đoán trước được một phần nào nội dung cuộc trò chuyện.

Bạn cần luyện kỹ năng này thành một phản xạ, điều này giúp bạn phân tích bài nghe nhanh và hiệu quả nhất.

Kỹ năng tìm ý chính từ một số từ và cụm từ:

Sau khi nhận đề thi, bạn cần đọc lướt một lần. Điều này giúp bạn xác định nhanh từ khóa trong mỗi câu hỏi. Những từ khóa này sẽ cung cấp thông tin chính và sẽ được người đọc nhấn mạnh. Dùng từ và cụm từ này để đoán được những ý chính của đoạn nghe. Ví dụ: Khi bạn thấy từ date trong câu hỏi, có nghĩa là bạn cần chú ý đến thời gian ngày tháng năm; khi bạn nghe thấy từ number trong câu hỏi, có nghĩa là bạn cần chú ý đến các con số,…

Nhưng cẩn thận nếu không bạn sẽ bị “ gài” đấy. Tốt nhất là bạn cần luyện kỹ năng nghe những thông tin chi tiết từ ý.

Kỹ năng nghe những thông tin chi tiết từ ý:

Luyện tập nghe tên, cách đánh vần, các con số,… là những kỹ năng rất quan trọng vì nó đòi hỏi độ chính xác cao. Bạn không thể sai dù là một ký tự.

Đề thi nào cũng có những từ đồng nghĩa, đồng âm để đánh lạc hướng thí sinh. Đặc biệt là kỳ thi quốc tế như IELTS.

Ngữ pháp:

Mặc dù bài thi nghe không kiểm tra ngữ pháp, nhưng nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong bài thi. Ví dụ: cách sử dụng các thì trong câu nói, câu hỏi và câu trả lời.

Đó là bốn kỹ năng nghe cơ bản, sau đây là bí quyết thi nghe IELTS.

Bí quyết thi nghe IELTS

Để thi tốt bài nghe IELTS bạn cần biết về cấu trúc cơ bản của bài thi nghe và học hỏi bí quyết thi nghe IELTS của các bạn đã thi trước. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Đề thi nghe IELTS có 40 câu hỏi, bài thi gồm 4 phần và thời gian làm bài khoảng 40 phút.

Trong 4 phần thi sẽ tương ứng với các đoạn ghi âm: Độc thoại, đàm thoại. Cấu trúc bài thi nghe được sắp xếp từ dễ đến khó.

Phần 1:

Chủ đề đoạn thoại sẽ xoay quanh tình huống về cuộc sống.

Phần 2:

Chủ đề là đoạn thoại có trọng ngữ hàng ngày, có thể là liên quan đến du lịch, giáo dục, …

Phần 3:

Chủ đề là đoạn thoại xoay quanh một buổi thảo luận về một đề tài nào đó.

Phần 4:

Đây là đoạn thoại được cho là khó nhất bài thi, đoạn thoại này có chủ đề mang tính học thuật cao, như nêu ý kiến, bình luận về một vấn đề nào đó.

Người thi sẽ có thời gian nghe là 30 phút và chỉ được nghe 1 lần. Do đó, trước khi nghe bạn cần đọc qua một lần câu hỏi để xác định ý, đoán từ, nghe những từ miêu tả thông tin chi tiết và quan trọng là lưu ý ngữ pháp.

bí quyết thi nghe IELTS

Kỹ năng làm bài nghe IELTS cần chú ý

Bí quyết thi nghe ở đây là bạn nên làm tất cả các câu hỏi, trong trường hợp bạn chưa làm được thì hãy làm lại sau, đừng để nghe hết bài rồi mới bắt đầu làm câu hỏi đầu tiên. Bạn sẽ bị thiếu thời gian đấy.

Lưu ý đặc biệt khi thi nghe IELTS là bạn cần chú ý đến các từ đồng âm, đồng nghĩa để tránh trường hợp bị “ đánh lạc hướng “

Và lời khuyên từ các bạn đã thi nghe IELTS là  bạn hãy làm bài một cách thật bình tĩnh vì nếu bạn có sai một vài câu trả lời cũng không thể làm điểm của bạn trở nên tồi tệ. Nhưng nếu bạn mất bình tĩnh,mất tập trung trở nên vội vàng khi làm bài, có thể bạn sẽ bị sai nhiều câu do mắc vào những cái “ bẫy” trong câu hỏi.

bí quyết thi nghe IELTS

Hãy thật tự tin và bình tĩnh khi thi nghe IELTS

Để đạt điểm thi IELTS với điểm số như ý bạn có thể tham khảo thêm những thông tin chi tiết và bí quyết thi IELTS tại website: https://luyentienganhduhoc.edu.vn . Bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin hữu ích đấy.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager