Argumentative Paragraph - Đoạn văn tranh luận trong IELTS Reading

Argumentative Paragraph là đoạn văn tranh luận thường xuất hiện rất phổ biến trong các tài liệu học thuật. Đặc biệt, bài thi IELTS Reading luôn chứa các argumentative paragraphs để đánh giá kỹ năng đọc hiểu của thí sinh. Hãy cùng EFOS tìm hiểu Argumentative Paragraph là gì và các ứng dụng trong bài thi IELTS Reading nhé.

 

Định nghĩa Argumentative Paragraph

Argumentative Paragraph là đoạn văn tranh luận để giúp người đọc xác định được lập trường và luận điểm của người viết về một vấn đề nào đó. Argumentative Paragraph bao gồm một hệ thống các luận điểm, luận chứng cùng ví dụ minh hoạ để thuyết phục người đọc đồng ý với quan điểm trong bài viết. Do vậy, đoạn văn tranh luận này có tính ứng dụng rất cao trong các bài đọc học thuật, đóng vai trò như một tiêu chí để đánh giá kỹ năng đọc hiểu của thí sinh. Để đọc hiểu dễ dàng hơn và xử lý các bài đọc khó, mang tính chuyên ngành học thuật cao, người học cần nắm được các đặc điểm cơ bản và bố cục của một đoạn văn tranh luận.

 

Các đặc điểm của Argumentative Paragraph

  • Câu chủ đề - Topic Sentence

Câu chủ đề trình bày luận điểm và nội dung chính mà bài đọc đang nói tới. Trong các đoạn văn tranh luận, câu chủ đề là yếu tố quan trọng để nêu rõ luận điểm được đưa ra một cách rõ ràng, ngắn gọn và thường xuất hiện ở phần đầu đoạn văn.

  • Từ nối – Cohesive device

Các từ nối thường xuất hiện trong các đoạn văn tranh luận vì chúng mang nhiệm vụ liên kết các ý tưởng với nhau, giúp tạo ra tính mạch lạc và logic của bài đọc.

  • Ví dụ - Example

Để chứng minh và lấy dẫn chứng cho các luận điểm, đoạn văn tranh luận không thể thiếu các ví dụ minh hoạ. Những ví dụ thường được lấy từ thực tế hoặc được trích từ các nguồn đáng tin cậy để tăng tính thuyết phục cho bài đọc.

  • Kết luận – Conclusion

Phần kết luận trong đoạn văn không chỉ đơn giản là diễn đạt lại luận điểm ban đầu mà còn phản ánh tính thuyết phục của nó dựa trên những luận cứ, ví dụ đã được đưa ra. Câu kết luận sẽ tóm gọn những lập luận đã được trình bày ở trên và rút ra kết luận cuối cùng. Ngoài việc kết thúc đoạn văn, câu kết luận cũng mang chức năng chuyển ý đến đoạn văn tiếp theo.

 

Ứng dụng của Argumentative Paragraph trong IELTS Reading

Để phân tích một đoạn văn tranh luận, người đọc cần nắm rõ những bước dưới đây:

 

Bước 1: Xác định quan điểm của tác giả trong bài đọc

Việc đầu tiên thí sinh cần làm là xác định quan điểm của người viết về vấn đề được đề cập đến trong đoạn văn. Quan điểm của tác giả có thể là đồng ý (agree), không đồng ý (disagree), hoặc chỉ đồng ý một phần nào đó (partly agree).

 

Bước 2: Sử dụng kỹ năng scanning để nhận diện câu chủ đề trong văn bản

Câu chủ đề là câu quan trọng nhất trong bất kỳ loại văn bản nào, đặc biệt là tài liệu học thuật có các đoạn văn tranh luận. Dựa vào câu chủ đề, người đọc có thể biết được đâu là vấn đề đang được bàn luận đến. Ngoài ra, nhận diện đúng câu chủ đề còn giúp thí sinh làm các dạng bài như matching main idea (nối ý chính), labelling (dán nhãn), main idea (tìm ý chính) trong phần thi IELTS Reading.

 

Bước 3: Tìm luận cứ

Trong một văn bản tranh luận, tác giả thường sử dụng một hệ thống luận điểm và luận cứ chặt chẽ. Các luận cứ này thường sẽ bao hàm các thông tin quan trọng và chi tiết như thông tin cá nhân, sự kiện có thật,… mà nhiều khả năng thí sinh sẽ cần sử dụng đến để trả lời câu hỏi như gap filling (điền vào chỗ trống), multiple choice (trắc nghiệm), True/False/Not given (Đúng/Sai/Không có thông tin). Bên cạnh đó, việc xác định được luận cứ trong đoạn văn sẽ giúp người học tránh được bẫy khi làm dạng bài matching headings (nối tiêu đề) vì các luận cứ sẽ chứa thông tin chi tiết hơn là nội dung tổng quát của cả đoạn.

 

Bước 4: Phân tích những cụm từ đồng nghĩa, cách diễn đạt khác trong câu hỏi và trong đoạn văn

Bước này yêu cầu thí sinh có vốn từ vựng và hiểu biết đủ rộng để nhận định được các thông tin được diễn đạt bằng nhiều cách khác nhau. Thí sinh nên tạo thói quen gạch chân những thông tin quan trọng trong văn bản như câu chủ đề, từ khoá, các thông tin trái ngược dễ gây nhầm lẫn,…). Những thông tin đặc biệt này thường được diễn đạt lại bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa. Việc gạch chân lại giúp cho thí sinh dễ dàng tra cứu và kiểm chứng lại thông tin một cách nhanh chóng hơn.

 

Việc nắm được các đặc điểm cơ bản của Argumentative Paragraph cũng như các bước ứng dụng để phân tích đoạn văn tranh luận trong IELTS giúp việc đọc hiểu đạt hiệu quả cao. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên, thí sinh có thể vận dụng vào luyện thi IELTS Readig và đạt kết quả thi tốt nhất.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager