5 mẹo luyện thi nói trong IELTS thành công

Đa số những bạn học tiếng Anh ngày nay mắc phải một vấn đề rất lớn là khó giao tiếp. Đây lại là phần thi có mặt trong bài thi IELTS mà các bạn đang cố gắng để vượt qua. Không phải bạn không giỏi, chỉ tại bạn ngại nói và thiếu tự tin.

Bài viết bên dưới sẽ cung cấp cho bạn 5 mẹo luyện thi nói trong IELTS để thành công trong việc thi lấy bằng IELTS bên cạnh đó còn giúp bạn loại bỏ sự sợ hãi khi giao tiếp.

Bạn cần quên đi các vấn đề ngữ pháp và luyện nói thật nhiều

Mẹo luyện thi nói trong IELTS đầu tiên là hãy để bản thân nói thật nhiều mà không nên bận tâm đến các vấn đề ngữ pháp. Học Anh văn thì tốt nhưng nói thì chịu, đây chính là câu cửa miệng của rất nhiều bạn trẻ ngày nay. Các bạn sợ phải giao tiếp, sợ phải nói, sợ mình sử dụng sai câu cú hay ngữ pháp, sợ nói không hay,… có rất nhiều nỗi sợ dẫn đến việc khi bạn cần phải nói, mọi từ ngữ mọi khả năng Anh ngữ vốn có tự dưng bay đi hết, bạn ấp úng mà không biết nên nói gì và không có từ gì trong đầu để nói. Từ đó, bạn sợ phải nói, bạn thất vọng về bản thân và bắt đầu suy nghĩ rằng mình không có khả năng nói. Do vậy, để bắt đầu luyện nói, bạn cần bỏ qua tất cả sự sợ hãi, bỏ qua những vấn đề về ngữ pháp để bắt đầu tập nói thật tự tin, mạnh dạn. Có thể câu cú của bạn không được tự nhiên, nhưng khi bạn đã tự tin hơn, bạn sẽ có xu hướng tìm hiểu mình sai chỗ nào và chỉnh câu nói cho thật chính xác.

Học cách nói tiếng Anh theo các cụm từ

Khó để bạn bắt đầu nói một thứ tiếng mà trước giờ bạn ít có cơ hội tiếp xúc như nói chuyện với người nước ngoài, sinh ra ở một nơi sử dụng tiếng Anh, học tập trong một môi trường Anh ngữ,… Do đó, mẹo luyện thi nói trong IELTS tiếp theo mà chúng tôi muốn nói với bạn chính là học luyện nói theo các cụm từ thông dụng. Nếu bạn biết cả ngàn từ tiếng Anh, bạn chỉ có khả năng nói được 1 đến 2 câu tiếng Anh. Nhưng nếu bạn biết được các cụm từ tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng nói được nhiều hơn bằng cách ghép câu đa dạng với các cụm từ đó. Càng biết nhiều cụm từ, bạn càng có khả năng sử dụng câu giống người bản xứ. Bạn đừng dịch từng từ khi nghe hay nói tiếng Anh, hãy chỉ chú ý đến từ khóa và cụm từ thôi, điều này rất hiệu quả đấy.

Luyện tập giao tiếp với những người khác

Bạn có thể luyện tập nói tiếng Anh với bạn bè và người thân của bạn. Việc nghe và luyện nói tiếng Anh với người khác sẽ giúp bạn ngày càng hoàn thiện khả năng giao tiếp và tự tin hơn rất nhiều. Thường thì khi bạn học tiếng Anh, các kỹ năng được học theo một quy trình chuẩn sẽ là đọc, viết, nghe, nói. Bạn sẽ được học biết về thứ tiếng mà bạn đang theo học sau đó với bắt đầu nói. Khi giao tiếp với người khác, bạn sẽ học được rất nhiều: cụm từ mới, cách sử dụng ngữ pháp, cách đọc, cách sử dụng câu chữ,… Nếu bạn có điều kiện, bạn có thể đến những nơi có người nước ngoài như các địa điểm du lịch, các nơi tham quan,… làm quen và luyện nói chuyện giao tiếp với họ để vừa tự tin hơn trong cách nói, vừa điều chỉnh giọng nói sao cho cách phát âm và ngữ điệu giống với người bản xứ nhất có thể.

Biến các thông tin hằng ngày thành tiếng Anh

Mỗi ngày, bạn sẽ tiếp nhận rất nhiều thông tin đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như một công thức nấu ăn, một vấn đề kinh tế, xã hội, một bài học, thông tin thời sự,… Với những thông tin này, mẹo luyện thi nói trong IELTS chính là bạn có thể sử dụng tiếng Anh để nói về những thông tin đó. Nói mọi thứ bạn tiếng Anh, bạn sẽ hình thành cho mình những thói quen và dần dần bạn sẽ có cách nói tiếng Anh mạnh dạn hơn rất nhiều. Ngoài ra, việc sử dụng tiếng Anh hằng ngày như vậy khiến cho bạn có thể luyện tập, củng cố ngữ pháp, những kiến thức được học.

Sử dụng đúng giáo trình để ôn luyện

Để luyện thi nói trong IELTS thành công thì điều quan trọng mà bạn cần làm là tìm đúng tài liệu để phục vụ cho việc ôn luyện. Bạn có thể tham khảo trên mạng, nhưng cần phải biết chọn lọc đúng tài liệu để học nhằm đảm bảo chất lượng cho việc ôn luyện của mình. Bạn nên đến các trung tâm luyện thi để có được giáo viên hướng dẫn nhiệt tình cũng như có cho mình giáo trình chất lượng.

Bạn có thể đăng ký khóa học ôn luyện thi IELTS của chúng tôi tại www.luyentienganhduhoc.edu.vn .

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager