5 lỗi thường gặp khi viết câu trong IELTS WRITING

Để có một bài viết tốt trong phần thi IELTS Writing, thí sinh cần chú ý sử dụng đa dạng các cấu trúc câu, những câu văn phức tạp với nhiều vế, sử dụng từ formal, không mắc lỗi ngữ pháp và chính tả. Hãy cùng EFOS phân tích các lỗi sai mà học sinh thường mắc phải khi viết câu phức tạp để có thể tránh phạm sai lầm khi viết nhé.

 1. Lỗi sai sentence fragment

Đây là lỗi mà người dùng tiếng Anh rất hay mắc phải. Sentence Fragment là loại câu không đủ thành phần chính trong câu. Nói cách khác, những câu bị xếp vào fragments được coi là những câu chưa hoàn chỉnh.

Câu hoàn chỉnh bao gồm các thành phần chủ ngữ, động từ, và một số thành phần khác để tạo thành một mệnh đề độc lập. Nếu câu bị thiếu một trong những thành phần kể trên sẽ bị gọi là lỗi đoạn câu - lỗi sentence fragment.

Sentence fragment thường xuất hiện khi bạn muốn viết câu có nhiều mệnh đề mà chưa quen với cấu trúc câu, dẫn đến việc bị rối loạn và thiếu những phần chính của một câu hoàn chỉnh.

Ví dụ:

 • Incorrect: Inheritance, the answer to our prayers.
 • Correct: This inheritance is the answer to our prayers.
 1. Lỗi sai run-on sentence

Run-on sentence là câu chứa 2 mệnh đề độc lập trở lên nhưng lại không có dấu câu hoặc thành phần kết nối (conjunction) phù hợp để ngăn cách chúng.

Có nhiều cách để sửa lỗi sai này mà bạn có thể áp dụng hiệu quả:

 • Sử dụng dấu chấm để tách chúng thành 2 câu riêng biệt
 • Sử dụng dấu chấm phẩy ngăn cách 2 mệnh đề trong câu
 • Sử dụng 1 từ coordinator (and, but, for, nor, yet, so, however, besides, in fact, therefore,…) hay 1 từ subordinator (although, since, when, while, because,…) để tạo câu ghép nếu bạn không muốn tách chúng thành 2 câu độc lập.

Ví dụ:

 • I love to write papers. I would write one every day if I had the time.
 • I love to write papers; I would write one every day if I had the time.
 • I love to write papers, and I would write one every day if I had the time.

Because I love to write papers, I would write one every day if I had the time.

 1. Lỗi sai choppy sentence

Choppy sentences là những câu đơn quá ngắn. Trong khi viết bài luận, việc viết nhiều câu đơn quá ngắn khiến cho bài viết của bạn không có tính mạch lạc, thiếu sự tinh tế, và đặc biệt là không thể hiện được sự đa dạng trong cách tạo câu để gây ấn tượng với ban giám khảo. Do vậy, các bạn hãy cố gắng đừng mắc lỗi này bằng cách tìm ra sợi dây liên kết giữa các câu văn đơn lẻ để biến chúng thành các câu ghép.

Với lỗi sai này, bạn có thể sửa chữa một cách dễ dàng bằng cách dùng các liên từ đẳng lập (coordinating conjunction: for, and, nor, but, or, yet, so,…), hay liên từ phụ thuộc (subordinating conjunction: after, before, since, until, when, once, because/since/as, if, unless, as long as,…). Ngoài ra, việc sử dụng cụm từ đồng vị (appositives) để ghép các câu có cùng chủ ngữ cũng là một phương pháp hay. Và cuối cùng, một cách khác để ghép các câu Choppy sentences có cùng chủ ngữ là sử dụng cụm từ bổ nghĩa (modifying phrases) như rút gọn mệnh đề quan hệ.

Ví dụ:

Dùng liên từ đẳng lập (coordinating conjunction):

 • Incorrect: She sings very well. Her brother loves her voice a lot.
 • Correct: She sings very well, and her brother loves her voice a lot.

Dùng liên từ phụ thuộc (subordinating conjunction):

 • Incorrect: My sister lost her ring. She felt very sad.
 • Correct: After my sister lost her ring, she felt very sad.

Dùng cụm từ đồng vị (appositives):

 • Incorrect: Mariah Carey is my favourite singer. She has sung many meaningful songs.
 • Correct: Marial Carey, my favourite singer, has sung many meaningful songs.

Dùng cụm từ bổ nghĩa (modifying phrases):

 • Incorrect: I came early. I could sit on the first row.
 • Correct: Coming early, I could sit on the first row.
 1. Lỗi sai sprawl sentence

Đây là lỗi mà người viết dùng quá nhiều mệnh đề, với quá nhiều các coordinator và subordinator thừa trong một câu, gây ra sự khó hiểu cho người đọc. Tương tự với lỗi này là “loose sentence” – câu có cấu trúc lỏng lẻo do người viết sử dụng quá nhiều các phrases và mệnh đề nhưng không nắm chắc ngữ pháp, thiếu sự chặt chẽ trong cách sắp xếp các thứ tự và thành phần trong câu. 

Với lỗi này, bạn chỉ cần tách câu dài thành 2 hoặc 3 câu ngắn hơn, đồng thời sắp xếp lại các phrases và mệnh đề hợp lý

Ví dụ:

 • Incorrect: The lack of rainfall has caused a severe water shortage, so people have to conserve water every day, and they also have to think of new ways to reuse water, but the situation is improving.
 • Correct:  The lack of rainfall has caused a severe water shortage. Although the situation is improving, people have to conserve water every day, and think of new ways to reuse water.
 1. Lỗi sai non-parallel structures

Non-parallel structures hay cấu trúc không tương xứng chính là lỗi mắc phải khi bạn đặt câu song song, dẫn đến bài viết không mượt mà và thậm chí gây khó hiểu cho người đọc. Nguyên tắc của cấu trúc song song là: khi xâu chuỗi các thông tin để tạo thành một câu, bạn cần phải đảm bảo rằng các thông tin có giá trị ngang nhau, hoặc có cấu trúc ngữ pháp giống nhau. Người viết thường liệt kê một loạt các từ, cụm từ, mệnh đề mà quên đi nguyên tắc trên khiến cho câu bị sai. Một cách đơn giản để sửa lỗi sai này là bạn hãy thay đổi cấu trúc của phần không song song để khớp với các phần còn lại của câu.

Ví dụ:

 • Incorrect: I used to be a tour guide, dancer, singer, and teach languages.
 • Correct: I used to be a tour guide, dancer, singer, and language teacher.
091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager