5 bước học từ vựng IELTS hiệu quả

Từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình học ngoại ngữ. Bất cứ ai dù học tiếng Anh giao tiếp hay tiếng Anh học thuật cũng đều cần cho mình vốn từ vựng lớn. Tuy nhiên, từ vựng là vô cùng phong phú, vậy nên bạn cần có cho mình cách học từ vựng hiệu quả và có thể ghi nhớ lâu. Hãy cùng EFOS tìm hiểu các bước học từ vựng để đạt hiệu quả tối đa nhé!

  1. Đọc, nghe tiếng Anh thường xuyên và ghi nhớ mỗi ngày

Cách đơn giản nhất để học từ mới mà học sinh thường sử dụng là nhìn một từ nào đó nhiều lần, để não bộ ghi nhớ từ đó cho đến khi thuộc lòng. Tuy nhiên, cách học chay này chỉ dành cho tiếng Anh vỡ lòng. Đối với những bạn học từ vựng tiếng Anh với mục đích học thuật và sử dụng thành thạo như một ngôn ngữ thứ 2 thì việc học nhồi nhét này không đạt hiệu quả như mong muốn. Không những phải thuộc từ vựng, bạn cũng cần biết cách sử dụng của chúng trong văn phong, ngữ cảnh khác nhau. Điều này chỉ có thể rèn luyện qua việc đọc nhiều tài liệu bằng tiếng Anh, gặp từ vựng thường xuyên và hiểu ý nghĩa của từ đó khi đặt trong từng hoàn cảnh.

Việc đọc tài liệu tiếng Anh nghe có vẻ rất khó khăn nhưng thực ra bạn có thể làm thường xuyên mỗi ngày một cách dễ dàng. Hãy tìm đọc các loại sách báo và xem các video hay các bộ phim bằng tiếng Anh. Đây là cách học luôn được đánh giá cao do sự hiệu quả mà không gây áp lực cho người học. Đọc tin tức bằng tiếng Anh còn tạo thói quen tốt cho việc tra cứu và tiếp cận thông tin chính thống, giúp cho việc học tập ở tất cả các lĩnh vực bên cạnh việc luyện tiếng Anh. Hơn nữa, đọc tài liệu và xem phim/video không chỉ đơn thuần đưa ra các từ vựng mới, mà còn giúp bạn học cách sử dụng tiếng Anh học thuật trong văn viết và văn nói một cách chuẩn xác. Khi đọc và nghe, bạn sẽ được học tiếng Anh theo hệ thống những từ liên quan, collocations và cấu trúc câu đi kèm. Các chủ đề rất đa dạng và phong phú tuỳ vào sở thích của bạn nên cách học này rất thú vị và truyền cảm hứng.

  1. Học từ vựng theo chủ đề

Một cách học từ vựng trong IELTS phổ biến là học theo chủ đề. Điều này sẽ giúp bạn tự xây dựng một hệ thống các từ vựng liên quan đến nhau, giúp cho việc liên tưởng, ghi nhớ và sử dụng từ hợp ngữ cảnh. Những bạn đã từng học IELTS đã không còn xa lạ với việc học từ vựng theo mindmap hoặc ghi từ vựng thành bảng liên kết với nhau. Cách học này được áp dụng rất nhiều vì tính khoa học mà nó đem lại: việc nhớ từ vựng theo hệ thống sẽ giúp người học gặp một từ này có thể nhớ được các từ khác liên quan, từ đó có thể học được nhiều số lượng từ hơn.

  1. Học từ đồng nghĩa

Tương tự như cách học từ vựng theo chủ đề, học từ đồng nghĩa cũng giúp bạn mở rộng vốn từ vựng, giúp từ ngữ tiếng Anh của bạn được phong phú hơn. Đặc biệt trong các phần thi của IELTS, từ đồng nghĩa đóng vai trò không nhỏ trong việc nâng band điểm ở tất cả các kỹ năng. Bạn có thể ứng dụng linh hoạt các từ vựng trong bài nói và bài viết để không bị trùng lặp từ, giúp việc giao tiếp và viết bài được trôi chảy và tự nhiên hơn, đồng thời có thể gây ấn tượng và ghi điểm với ban giám khảo. Biết được nhiều từ đồng nghĩa cũng hỗ trợ các bạn trong phần thi đọc và nghe để lọc thông tin chính xác nhất.

  1. Ghi toàn bộ từ thành hệ thống

Bên cạnh việc học từ theo chủ đề, học từ đồng nghĩa, bạn có thể mở rộng vốn từ của mình bằng cách học các cụm từ đi kèm như collocations hoặc idioms để tạo sự phong phú hơn trong cách sử dụng tiếng Anh. Ngoài ra, bạn cũng cần phải học từ vựng theo word family - tập hợp các từ có chung đặc điểm về gốc nghĩa, hay nói cách khác là được hình thành từ cùng một gốc từ.

Để nắm chắc một từ vựng, bạn cần có 1 hệ thống đi kèm bao gồm loại từ, cách phát âm,  các từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa và cách dùng của từ trong các cấu trúc câu. Điều này giúp bạn tránh mắc lỗi trong cách dùng từ khi nói và viết, nhờ sự tìm hiểu và học “sâu” hơn là chỉ học sơ tầng nghĩa cơ bản của từ thông qua việc dịch Anh - Việt. Nghĩa của một từ sẽ hoàn toàn thay đổi và mang nhiều ý nghĩa đa dạng khi đặt trong các ngữ cảnh sử dụng khác nhau. Do đó, đây là cách học từ vựng đi kèm ngữ pháp trong tiếng Anh, một cách học rất quan trọng cho tiếng Anh học thuật cần sự chỉn chu và chính xác.

  1. Luyện tập thường xuyên

Vì tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính bạn sử dụng hàng ngày, nên sẽ rất dễ bị lãng quên nếu như không được luyện tập thường xuyên. Đừng để việc học từ vựng tiếng Anh là sự đối phó, hãy ứng dụng ngay sau khi học để từ vựng không bị quên lãng một cách vô ích. Việc rèn luyện tiếng Anh hàng ngày rất dễ thực hiện, hãy chọn những chủ đề khác nhau và sử dụng những từ bạn mới học bằng cách viết lại câu. Mỗi ngày, bạn nên dành ra 30 phút đến 1 tiếng cho việc ôn lại từ vựng, tự tạo bối cảnh để áp dụng những từ đó vào trong cách viết văn và giao tiếp với mọi người xung quanh. Việc ứng dụng từ vựng trong cuộc sống hàng ngày sẽ rèn luyện và ghi nhớ từ vựng của bạn sâu hơn, từ đó tạo phản xạ dùng từ của bạn khi nói tiếng Anh. Đặc biệt, hãy dành thời gian đọc và nghe các tài liệu tiếng Anh nhiều nhất có thể, tạo thói quen và tìm động lực để việc học đạt hiệu quả cao nhất.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager