4 tiêu chí chấm thi IELTS SPEAKING

 

  1. Grammar Range & Accuracy – Sử dụng cấu trúc đa dạng và chính xác

Giám khảo sẽ đánh giá khả năng sử dụng các cấu trúc câu trong bài thi của thí sinh. Bạn không nên dùng toàn câu đơn mà nên sử dụng các câu phức, điều này giúp các câu trả lời của bạn không bị kết thúc cụt lủn và còn thể hiện được khả năng xử lý ngữ pháp trong các câu dài. Bạn cần lưu ý tránh các lỗi về thì và các lỗi ngữ pháp cơ bản khi nói. Ngoài ra, bạn nên chú ý dùng các từ liên kết giữa các câu để bài nói được mạch lạc và chặt chẽ hơn. Hãy thêm trạng ngữ vào câu nếu có thể, giúp cho các mệnh đề có sự kết nối với nhau. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng linh hoạt các câu ở thể chủ động và bị động.

  1. Pronunciation – Phát âm

Tiêu chí này tập trung vào khả năng phát âm các nguyên âm, phụ âm một cách chính xác, nhấn đúng trọng âm, có ngữ điệu, không nói quá nhanh hay quá chậm và ngắt nghỉ đúng chỗ. Bạn có thể sử dụng giọng (accent) Anh – Anh hoặc Anh - Mỹ để trả lời, miễn là bạn nói rõ ràng và dễ hiểu. Ban giám khảo sẽ chấm điểm rất chi tiết, từ phát âm nguyên âm và phụ âm cho đến trọng âm. Vì vậy, ngoài việc phát âm đúng từng từ mà bạn cần phải quan tâm đến nhấn trọng âm chuẩn, có ngữ điệu và nhịp điệu lên xuống khi nói. Bạn cũng không nên nói quá nhanh hay quá chậm và lưu ý ngắt nghỉ giọng đúng chỗ, để bài nói được trôi chảy và tự nhiên nhất có thể.

  1. Lexical Resource – Vốn từ vựng

Đây là một trong những tiêu chí làm nên sự khác biệt giữa các band điểm của phần thi Speaking. Ban giám khảo đánh giá khả năng sử dụng vốn từ vựng phong phú và chính xác khi trình bày các chủ đề khác nhau, khả năng giải thích về một khái niệm mà bạn không biết chính xác bằng tiếng Anh. Bạn chú ý không nên dùng những từ ngữ quá cao siêu mà không hiểu rõ. Ban giám khảo có thể không cho điểm hoặc thậm chí trừ điểm nếu những từ đó bị dùng sai ngữ nghĩa, không liên quan đến topic đề bài, không đúng với văn cảnh, gây hiểu nhầm cho người nghe. Hãy chọn lọc những từ vựng phù hợp với văn nói hơn là những từ vựng học thuật sử dụng trong văn viết. Bên cạnh đó, bạn cần phải có kỹ năng paraphrase - diễn đạt lại ý của đề bài bằng giọng văn  của mình, tránh việc sao chép nguyên văn câu hỏi làm mở đầu cho câu trả lời của bạn. Ở kỹ năng này, bạn có thể sử dụng từ đồng nghĩa để thể hiện vốn từ vựng đa dạng, không bị nói trùng lặp từ quá nhiều. Do vậy, việc học từ vựng và cụm từ theo chủ đề trong IELTS SPEAKING là rất quang trọng, giúp cho bạn có thể liên tưởng và liên kết các từ vựng với nhau khi nói, tiết kiệm thời gian suy nghĩ và tìm từ phù hợp.

  1. Fluency & Coherence – Độ trôi chảy và mạch lạc

Tiêu chí này đánh giá khả năng nói liên tục trong khoảng thời gian dài, khả năng phát triển câu trả lời với độ dài phù hợp và đúng trọng tâm câu hỏi.

Tốc độ nói là yếu tố hàng đầu khi xét tiêu chí Fluency & Coherence. Bạn nên nói chậm rãi, rõ ràng giúp giám khảo dễ dàng nghe câu trả lời của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên nói quá chậm làm mất sự tự nhiên của bài nói, không phù hợp với việc giao tiếp. Bạn hãy nói một cách mạch lạc và trôi chảy, không quá nhanh để bị vấp hoặc quá chậm gây ngắc ngứ khi nói.

Độ dài câu trả lời cũng là một trong những yêu cầu thiết yếu của giám khảo. Thí sinh được yêu cầu có những câu trả lời với độ dài tương đối và phù hợp với từng phần thi. Câu trả lời của bạn không được phép quá cụt lủn, mà cần đưa ra diễn giải, hoặc cho ví dụ giải thích cho những gì bạn vừa nói. Bạn cần phải nói liên tục, không nghỉ quá lâu giữa những câu nói để thể hiện được khả năng xử lý tình huống của bạn.

Độ mạch lạc là khả năng trình bày quan điểm một cách logic, kết hợp các ý chặt chẽ, trả lời được trọng tâm câu hỏi, không bị lan man hay lạc đề. Song song với đó, giám khảo cũng đề cao cách mở rộng câu trả lời, phát triển ý để thể hiện được sự tư duy và trình độ thể hiện suy nghĩ bằng tiếng Anh của bạn.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager