3 tips thực hiện Speaking Part 3 giúp bạn ăn trọn điểm

IELTS Speaking Part 3 là phần gây khó khăn cho không ít các thí sinh. Ngoài việc phải sắp xếp trật tự câu cho hợp lý, thí sinh còn phải giữ vững tâm lý để lên ý tưởng và tạo sự thuyết phục cho bài nói của mình. Hãy cùng EFOS tìm hiểu các tips dưới đây để giúp cho việc thực hiện Speaking Part 3 dễ dàng hơn nhé.

 1. Hỏi lại - Rephrase the Question

Thí sinh có thể áp dụng tips này để câu giờ bằng cách nhắc lại câu hỏi của giám khảo bằng giọng văn của mình (paraphrase). Đồng thời, việc nhắc lại câu hỏi cũng giúp bạn bắt đầu câu trả lời một cách tổng quan trước khi đi vào phân tích các chi tiết.

 1. Bình luận về câu hỏi – Comment on the Question

Trong trường hợp bạn gặp một câu hỏi mà chưa có ý tưởng gì trong đầu, hãy “câu giờ” bằng việc bình luận về câu hỏi như các mẫu câu sau:

 • “That’s a very interesting question”.
 • “I’ve never thought about this before”.
 • “To be honest, it’s not an area of my interest”.

Trong lúc câu giờ bằng những câu bình luận trên, bạn hãy nghĩ ra một ý gì đó để nói và bắt đầu vào phần trả lời của mình.

 1. Bình luận về kiến thức của mình đối với chủ đề - Comment more

Bên cạnh việc bình luận về câu hỏi, bạn có thể bắt đầu câu trả lời của mình một cách tự nhiên bằng việc bình luận về kiến thức của mình về chủ đề được hỏi. Việc này cũng có thể giúp bạn kéo dài bài nói và có thời gian suy nghĩ thêm về các ý cần triển khai. Các bạn có thể tham khảo những mẫu câu dưới đây:

 • “It’s very difficult to know exactly, but I think/believe…”
 • “I don’t really know much about this topic, but if I had to guess I would say that…”
 • “I’ve never thought about this before, but I suppose…”
 • “To be honest, it’s not an area of my interest, but I assume…”
 1. Trả lời chung chung

Thông thường Part 3 là những chủ đề mang tính xã hội. Do đó, một câu trả lời chung chung, khái quát để khởi đầu bài nói cũng giúp bạn tranh thủ nghĩ về câu hỏi chi tiết hơn và đưa ra câu trả lời xác đáng hơn cho phần thi này.

 1. Kết thúc bài nói một cách ngắn gọn – Retreat

Trong trường hợp sắp hết thời gian mà bạn vẫn chưa có câu kết hoàn chỉnh hoặc đã bị nói lố thời gian, các bạn có thể kết gọn câu trả lời bằng các câu sau:

 • “That’s all I want to say”.
 • “That’s it”.

Những câu nói này tuy nghe có vẻ bị cụt lủn nhưng tạm chấp nhận được để kết thúc bài nói một cách tự nhiên nhất khi bị hết thời gian trả lời.

 

Trên đây là công thức ăn điểm Speaking Part 3 mà các bạn cần nắm chắc trong tay để có thể áp dụng, phòng trường hợp khó xử như bị hết thời gian trả lời hoặc bí ý tưởng chưa kịp nghĩ ra ý để trả lời. Chúc các bạn luyện tập thành thạo những tips trên để có thể ăn trọn điểm bài thi nói.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager