3 Mẹo vặt khi luyện thi nghe IELTS

Đến với kỳ thi IELTS, có rất nhiều thí sinh lo lắng rất nhiều ở phần Listening vì rất nhiều lý do đến từ vấn đề thiếu sót trong kỹ năng nghe, kỹ năng chịu áp lực và tập trung nghe những phần quan trọng.

Để giải quyết vấn đề này, luyentienganhduhoc.edu.vn xin cung cấp cho các bạn 3 mẹo vặt khi luyện thi nghe IELTS hy vọng sẽ đem lại những lợi ích cho các thí sinh trong việc ôn luyện thi cử.

Nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS phần Listening

Ông bà ta có câu: “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, điều này luôn luôn đúng trong mọi trường hợp. Mẹo vặt khi luyện thi nghe IELTS chính là yêu cầu người học phải nắm rõ được các cấu trúc đề thi IELTS phần Listening. Đây là phần thi kiểm tra kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh như người bản xứ. Bài thi này không chỉ có một hoặc 2 người đọc giọng Anh chuẩn dễ dàng như các bài thi TOIEC hay những bài nghe đơn giản. Bài thi gồm khá nhiều giọng đọc đến từ các vùng khác nhau như Canada, England, NewYork, British, Autralian,… đòi hỏi độ nghe hiểu của người thi. Cấu trúc của bài thi thông thường (IELTS General Training) và học thuật (IELTS Academic) gần giống nhau với thời gian là 30 phút, có 4 phần với 40 câu hỏi cấp độ khó dần và chỉ được nghe một lần mà thôi. Do đó, bạn nên luyện thi phần nghe ở nhà thật nghiêm túc giống như thi thật, có canh thời gian để tập làm quen với áp lực thi luôn nhé. Nhớ lưu ý đọc kỹ yêu cầu, tránh trường hợp bài yêu cầu “write no more 3 words” mà bạn lại viết câu trả lời đến 4 từ nhé.

Tận dụng tối đa tất cả thời gian chuẩn bị

Thời gian chuẩn bị ở đây chúng tôi mới nhắc đến gồm hai giai đoạn: thời gian chuẩn bị kiến thức ôn luyện kỹ năng và thời gian ôn luyện thi nghe IELTS. Trong thời gian bạn chuẩn bị cho phần kiến thức, bạn nên nghe nhiều hơn, nhất là những chương trình mang tính học thuật của nhiều diễn giả đến từ các quốc gia khác nhau để vừa luyện nghe, vừa bổ sung thêm kiến thức cho bản thân. Quá trình bạn tự luyện nghe như vậy giống như việc bạn đang sống trong một môi trường Anh ngữ thực sự, điều này giúp hỗ trợ bạn dễ dàng tiếp cận với nhiều giọng Anh bản xứ khác nhau và làm quen với chúng. Mẹo vặt khi luyện thi nghe IELTS trong thời gian ôn luyện thi nghe là bạn cần tận dụng tất cả mọi thời gian trước bài nghe. Trước khi nghe bạn sẽ có một khoảng thời gian chuẩn bị, bạn nên đọc sơ qua các câu hỏi, đoán trước nội dung bài nghe, gạch chân dưới những từ khóa quan trọng, chú ý đến danh từ và động từ để giúp bạn hình dung được chủ đề của bài nghe. Hãy cố gắng phân tích dữ liệu càng nhiều càng tốt, đặt ra các câu hỏi như tình huống là gì? Chủ đề muốn nói đến vấn đề gì? Ai sẽ xuất hiện trong phần hội thoại? Câu trả lời là gì?,…

Ôn luyện kỹ tránh bị mắc lừa

Thường những bài thi yêu cầu nhiều về kỹ năng của các thi sinh như bài thi IELTS sẽ xuất hiện những cái bẫy đánh đố khiến thí sinh dễ bị nhầm lẫn. Nhưng cũng có những bạn quá đa nghi, nghe được nhưng nghĩ là mình nghe thiếu, thế là tự thêm thắt dẫn đến những câu trả lời không chính xác. Đây là vấn đề mà thí sinh nào cũng đau đầu trong quá trình ôn luyện. Mẹo vặt khi luyện thi nghe IELTS mà chúng tôi chia sẻ đến bạn là đừng quá căng thẳng hay lo lắng, bạn hoàn toàn có khả năng vượt qua bài thi này cách dễ dàng. Bạn có thể tự trau dồi bằng cách nghe thật nhiều tại nhà, giao tiếp thật nhiều với người nước ngoài (nếu có thể), hoặc học hỏi từ các giáo viên tại các trung tâm luyện thi mà bạn theo học. Điều quan trọng là bạn cần biết nắm bắt những vấn đề liên quan đến nội dung mà bạn nghe được và đúc kết nó cho dễ nhớ nhất. Vừa nghe đọc câu hỏi xong, bạn hãy xác định thật nhanh nội dung của câu trả lời và chú ý các mẹo lừa như sử dụng từ đồng nghĩa trong bài thi, sử dụng câu phủ định,… Bạn cũng nên để ý đến tông giọng của người đọc để xác định ý nghĩa của bài nghe ví dụ như khi tông giọng cao nghĩa là họ đang vui, phấn khích, tông giọng thấp có vẻ đó là vấn đề buồn bã, thất vọng. Hãy luôn luyện tập nghe để tránh mắc lừa và quan trọng là luôn để tâm trí sẵn sàng cho câu hỏi kế tiếp nhé.

Mọi thắc mắc của các bạn hoặc nếu bạn có nhu cầu muốn đang ký ôn luyện với chúng tôi, xin vui lòng truy cập www.luyentienganhduhoc.edu.vn để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp tận tình nhé.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager