10 tips khi đi thi IELTS Speaking

Phần thi Nói là một trong những phần thi căng thẳng và khó lấy điểm nhất của IELTS. Tuy nhiên, không gì là không thể làm được. Với nỗ lực rèn luyện và một vài tips EFOS chia sẻ dưới đây, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được điểm thi nói IELTS thật tốt. 

  1. Nghe kỹ câu hỏi và xác định từ khoá trong câu

Việc nghe và xác định từ khoá trong câu hỏi từ ban giám khảo là rất quan trọng. Điều này giúp bạn trả lời đúng trọng tâm của câu hỏi. Trong bài thi nói, bạn nên cung cấp đúng và đủ thông tin cần thiết thay vì mở rộng câu trả lời gây sự khó hiểu cho người nghe.

  1. Để ý đến thời động từ mà câu hỏi dùng

Ngoài thì hiện tại đơn, các câu hỏi trong phần thi Speaking có thể bao gồm thì quá khứ, hiện tại hoàn thành và tương lai. Đây là phần các giám khảo thường tạo “bẫy” để kiểm tra trình độ sử dụng ngữ pháp và các thời động từ của bạn trong văn nói. Khi bạn tập trung quá vào việc nghĩ ý tưởng và nội dung cho câu trả lời, bạn thường vô tình mắc các lỗi về ngữ pháp, đặc biệt là việc chia động từ theo thời như trong câu hỏi đề ra.

  1. Không nên trả lời quá dài dòng và dùng từ vựng quá cao siêu

Việc trả lời quá dài và lan man khiến bạn dễ bị lạc đề. Hơn nữa, khi nói những câu dài bạn có thể bị mắc các lỗi về ngữ pháp. Ngoài ra, những từ vựng quá cao siêu và khó hiểu đều không phù hợp với văn nói giao tiếp thông thường. Bạn có thể mắc các lỗi về cách dùng từ và phát âm nếu như không quen với những từ vựng đó.

  1. Chú ý bấm giờ khi làm phần 2

Trong phần thứ 2 của bài thi nói, bạn chỉ có 2 phút để trình bày quan điểm của mình. Vì vậy, bạn nên tập bấm giờ để khi vào phòng thi có thể kiểm soát được thời gian nói, tránh trả lời lan man chiếm nhiều thời gian mà vẫn không đủ ý chính cho câu hỏi.

  1. Giao tiếp với giám khảo khi nói

Không giống với các phần thi khác có dùng đến trí tuệ nhân tạo để đánh giá kỹ năng tiếng Anh, phần thi nói của IELTS được thực hiện với giám khảo đủ điều kiện. Ngoài kỹ năng nói tiếng Anh, giám khảo có thể đánh giá trình độ giao tiếp của bạn qua ngôn ngữ cơ thể. Những cử chỉ và biểu cảm của bạn nói lên sự tự tin trong phần thi nói. Do vậy, bạn đừng quá căng thẳng mà hãy cố gắng giữ bình tĩnh để nói chuyện tạo thiện cảm với giám khảo.

  1. Yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi nếu bạn nghe không rõ

Nếu bạn không nghe được hoặc không hiểu câu hỏi, hãy lịch sự đề nghị giám khảo lặp lại câu hỏi một lần nữa. Thay vì lúng túng và đoán mò khi không rõ câu hỏi, bạn nên giao tiếp với giám khảo để nhận được yêu cầu của đề bài, tránh việc nói linh tinh không đúng chủ đề.

  1. Chọn ý kiến mà bạn có thể giải thích dễ dàng

Khi nhận được đề bài, bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng để trả lời. Tuy nhiên, hãy chọn lọc những ý kiến mà bạn có đủ tự tin và kiến thức để giải thích và thuyết phục ban giám khảo nhất. Những ý tưởng khó khiến bạn lúng túng và mất nhiều thời gian suy nghĩ cho câu trả lời của bạn. Do vậy, bạn không cần đưa ra quá nhiều ý kiến cho một câu hỏi, thay vào đó hãy trả lời những ý mà bạn có thể giải thích dễ dàng với ban giám khảo.

  1. Không nên sửa lại câu nói quá nhiều

Trong trường hợp sau khi nói xong, bạn phát hiện ra mình đã mắc lỗi trong câu nói vừa rồi, cách tốt nhất là đừng nói lại nếu như bạn không chắc về cách sửa. Việc ấp úng sửa lại câu nói nhiều lần tạo cho bạn một ấn tượng không tốt với giám khảo. Hãy cố gắng lấy lại bình tĩnh và tiếp tục nói, tập trung vào nội dung để diễn đạt cho trôi trảy và cố gắng không mắc thêm lỗi phát âm hay ngữ pháp nào nữa. Ngoài ra, hãy nhớ rằng chỉ nên sửa lỗi sai khi bạn đã chắc chắn về cách sửa.

  1. Không lạm dụng những mẫu câu có sẵn hay học thuộc lòng câu trả lời mẫu

Bạn không nên học thuộc câu trả lời mẫu, đặc biệt là trong phần 1 của bài thi Nói. Với chuyên môn và kinh nghiệm của ban giám khảo, họ sẽ phát hiện ra câu trả lời của bạn là học thuộc lòng mẫu, không đánh giá được trình độ tư duy bằng tiếng Anh của bạn. Do vậy, những trường hợp này thường bị đánh giá và cho điểm rất thấp.

  1. Chuẩn bị tâm lý vững vàng

Một tâm lý vững vàng sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn trong phòng thi. Hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị kỹ càng về vốn từ vựng, phát âm chuẩn, và bình tĩnh sắp xếp câu trả lời một cách hợp lý và trôi trảy. Hãy làm bất cứ thứ gì giúp bạn thư giãn trước khi bước vào phòng thi để có tinh thần ổn định nhất

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager